Người dân Iraq đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới
Các Website khác - 12/12/2005
Người dân Iraq đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới

(LĐĐT) Sáng nay (12.12), một số người dân Iraq đã bắt đầu đi bỏ lá phiếu đầu tiên cho cuộc tổng tuyển cử Quốc hội nước này, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 15.12 tới. Các điểm bỏ phiếu ở bệnh viện, doanh trại quân đội thậm chí cả ở nhà tù đã mở cửa chờ đón những người dân. Đây là một cuộc bỏ phiếu mang tính lịch sử cho Iraq bởi nó sẽ quyết định thành phần Quốc hội chính thức đầu tiên tại nước này kể từ khi Mỹ tiến hành chiến tranh.

Chính quyền Iraq đã ra tuyên bố đóng cửa tất cả đường biên giới quốc tế và ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm để đảm bảo an ninh cho cuộc tổng tuyển cử quốc hội, sẽ diễn ra vào ngày 15.12 tới. Bộ trưởng Nội vụ Bayan Jabr cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lần bầu cử này và luôn đề cao cảnh giác trước mọi tình huống. Chúng tôi hy vọng tất cả người dân Iraq sẽ tham gia bầu cử". Các cử tri sẽ tiến hành chọn ra 275 thành viên của Quốc hội chính thức với nhiệm kỳ 4 năm. Các nghị sĩ đắc cử sau đó sẽ chọn ra tổng thống, thủ tướng và các thành viên nội các của chính phủ mới.

Các quan chức Iraq cho hay cựu Tổng thống Saddam Hussein, người hiện đang bị giam giữ trong tù và có nguy cơ bị án tử hình vì tội giết hại hưon 140 người Shiite năm 1982, cũng có quyền bỏ phiếu tuy nhiên không biết được ông này có tham gia bỏ phiếu hay không.

Dự kiến, ngày mai (13.12), ngoài số cử tri trong nước, khoảng 1,5 triệu người Iraq sống ở nước ngoài cũng bắt đầu đi bỏ phiếu trong hai ngày tại các trung tâm bầu cử thiết lập ở 15 nước, trong đó có Mỹ, Canada và Australia. Các cử tri sẽ phải trình hộ chiếu, giấy chứng nhận công dân hoặc các loại giấy tờ tuỳ thân khác và điểm chỉ để tránh tình trạng đi bỏ phiếu quá một lần. (AP)