Những con tin may mắn
Các Website khác - 03/01/2006
Những con tin may mắn

Năm mới 2006 đến với tin tức từ nhiều nơi trên thế giới về những người bị bắt cóc đã được phóng thích. Tại Dải Gaza, lực lượng an ninh Palestine đã giải thoát cho một nhà hoạt động vì hoà bình người Italia là ông Alessandro Bernardini (ảnh) bị các tay súng bắt cóc vài ngày trước đó ở thị trấn Khan Younis.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, ba người mang quốc tịch Peru và Guatemala làm việc cho Tổ chức các Chính quyền Châu Mỹ (OAS) đã được thả tại Haiti sau 3 ngày bị bắt cóc. OAS cho biết, cả ba người đã được đối xử tử tế và hoàn toàn khoẻ mạnh. Cùng ngày, hai nhà báo người Mỹ bị một nhóm vũ trang khác ở Haiti bắt cóc cũng đã được phóng thích, sau khi gia đình họ trả khoản tiền chuộc 40.000USD. Tình trạng bạo lực và bắt cóc ngày càng gia tăng mạnh ở Haiti. Tuần trước, cảnh sát nước này đã bắt giữ 20 người bị tình nghi có liên quan đến các vụ bắt cóc con tin.

Tại Yemen, một bộ lạc đã trả tự do cho năm người Đức mà họ bắt cóc 3 ngày trước đó. Tuy nhiên, ngay sau đó lại xảy ra vụ năm khách du lịch người Italia bị bắt cóc ở miền đông nước này. Nhóm bắt cóc đã thả ba phụ nữ trong số đó, nhưng họ từ chối ra đi nếu hai người đàn ông đi cùng họ không được thả. Vì vậy, cả năm người hiện vẫn nằm trong tay những kẻ bắt cóc. Nhóm tội phạm này đã lên tiếng yêu cầu chính quyền thả tám tù nhân để đổi lấy tự do cho các con tin. Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh hứa các lực lượng an ninh nước này sẽ nỗ lực hơn để ngăn chặn tình trạng bắt cóc người nước ngoài. T.A (Theo BBC, AP)