Niềm vui đầu năm với Việt kiều Thái Lan
Các Website khác - 05/01/2006

Niềm vui đầu năm với Việt kiều Thái Lan

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan (TL) Kongsak Wantana vừa thông báo, Chính phủ TL quyết định cấp quốc tịch cho gần 2.300 Việt kiều đã sinh sống nhiều năm ở nước này. Theo đánh giá hôm 4.1 của một chuyên gia thuộc Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài với phóng viên Báo Lao Động, thì đây là một thông tin tốt lành, cho thấy bước chuyển biến tích cực trong quan hệ ngoại giao song phương, đồng thời chứng tỏ mối quan hệ VN - TL đang bước sang một giai đoạn phát triển mới. Đây cũng được đánh giá là một trong những đợt giải quyết quốc tịch lớn nhất trong lịch sử TL và là món quà năm mới với những người được cấp quốc tịch.

Quyết định này nằm trong đợt cấp quốc tịch cho khoảng 14.000 người nước ngoài định cư tại TL đã nhiều năm và con cái họ sinh trưởng ở TL. Theo Bộ trưởng Kongsak, đợt giải quyết quốc tịch này là kết quả của nhiều năm cố gắng, vì có những trường hợp phải mất ba năm hoàn tất thủ tục điều tra và xác minh.

Ông Kongsak còn khẳng định tán thành chủ trương giải quyết sớm quốc tịch cho những người đủ tiêu chuẩn, để tạo thuận lợi cho họ sinh sống và học tập trên lãnh thổ TL, đồng thời cho hay, trước đây quy trình giải quyết quốc tịch TL tiến triển rất chậm là vì lý do an ninh và các nhân vật tiền nhiệm của ông thường miễn cưỡng xem xét vấn đề. Phải vài năm gần đây mới bắt đầu có tiến triển sau các hội nghị liên chính phủ VN - TL, đặc biệt là từ đầu 2003, sau khi Thủ tướng hai nước Phan Văn Khải và Thaksin Shinawatra đạt được thoả thuận về vấn đề này. L.L.Q