Pyinmanar - thủ đô mới của Myanmar
Các Website khác - 14/11/2005
Pyinmanar - thủ đô mới của Myanmar

Những con đường 6 làn xe đang dần hiện ra, dẫn thẳng tới các công trường xây dựng náo nhiệt ẩn trong rừng tại thủ đô mới Pyinmanar. Tuy nhiên, các phương tiện giao thông xuất hiện tại đây vẫn chỉ là các xe tải quân sự chở vật liệu xây dựng tấp nập ra vào (ảnh).

Cho tới ngày Myanmar tuyên bố dời thủ đô hành chính tới Pyinmanar hôm 6.11, địa danh này vẫn chỉ là một vùng núi hẻo lánh, với biểu tượng một con voi đang dùng ngà di gỗ - tượng trưng cho ngành khai thác gỗ ở khu vực. Giờ đây, những ngôi nhà 2-3 tầng mái ngói đỏ hoặc xanh đang đua nhau mọc lên giữa không khí đặc quánh bụi bặm của một công trường xây dựng khổng lồ. Bộ chỉ huy quân sự mới đặt tại Pinlaung, phía bắc thành phố, cách xa trục đường chính. Để đảm bảo sự bí mật, phần lớn các toà nhà này do chính các kỹ sư công binh thiết kế và xây dựng. Cách đó chừng 10km, khu vực Kyett Pyay đang được quy hoạch trở thành nơi tập trung bộ máy chính quyền Myanmar. Các toà nhà trên lưng chừng núi hầu như đã được hoàn tất và đang vẽ nên một bức tranh khá đẹp, với khu vực rừng núi Bago ẩn hiện bên dưới.

Kế hoạch "Phát triển đặc khu Pyinmanar" được Myanmar dự định thực hiện trong 16 năm, và dự án này đã được bắt đầu từ 2 năm rưỡi trước. Tuy chính quyền Myanmar không công bố khi nào sẽ hoàn tất việc dời đô, nhưng một số quan chức tiết lộ thời hạn này là vào tháng 4.2006. Kể từ khi công việc xây dựng được bắt đầu 2 năm trước đây, dân số của Pyinmanar vẫn chỉ có khoảng 150.000 người, và giá nhà đất hầu như không đáng kể. Nhưng tới nay, các thương gia đã đổ dồn về những nơi gần công trường xây dựng nhất, khiến giá cả tăng vọt. Mặc dù nhân công đổ về Pyinmanar ngày càng đông, an ninh vẫn được duy trì và siết chặt tại khu vực này. A.P (Theo AFP)