Azerbaijan tránh "cách mạng màu"
Các Website khác - 12/11/2005
Azerbaijan tránh "cách mạng màu"

Kịch bản của một cuộc "cách mạng sắc màu" đã nhen nhóm xuất hiện ở Azerbaijan, sau khi phe đối lập liên tục tổ chức các cuộc biểu tình để gây áp lực đòi huỷ bỏ kết quả bầu cử quốc hội và tổ chức bầu cử lại.

Cuộc biểu tình đầu tiên đã diễn ra hôm 9.11, với sự tham dự của khoảng 15.000 người. Con số này dường như quá ít so với mong đợi có ít nhất 30.000 đến 50.000 người tham gia của phe đối lập. Trong cuộc bầu cử này, người ta thấy bóng dáng "cách mạng sắc màu" từng diễn ra thành công ở Gruzia năm 2003 (màu hạt dẻ), ở Ukraina năm 2004 (màu cam), ở Kyrgyzstan (màu tuylíp). Những người biểu tình đã quàng khăn, mang theo biểu ngữ, cờ màu da cam để phản đối cuộc bầu cử quốc hội mà bị Mỹ và phương Tây chỉ trích là thiếu dân chủ. Ông Sardar Jalaloglu - thành viên Đảng Dân chủ - tuyên bố, phe đối lập sẽ cho chính phủ một cơ hội để sửa chữa sai lầm bằng cách tổ chức bầu cử lại, nếu không, họ sẽ xuống đường đòi chính phủ từ chức. Một thành viên đối lập khác doạ: Chính phủ của Tổng thống Ilham Aliyev sẽ đối mặt với nguy cơ "thay đổi thể chế", nếu "nguyện vọng của nhân dân" không được đáp ứng. Phe đối lập cho hay sẽ tiến hành các cuộc xuống đường cho đến khi nào kết quả bầu cử được bãi bỏ mới thôi và thông báo sẽ tổ chức cuộc biểu tình khác vào ngày hôm nay (12.11).

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, Tổng thống Ilham Aliyev đã sa thải 2 quan chức địa phương bị cáo buộc là "can thiệp vào bầu cử" và thừa nhận "có một số vấn đề" trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 6.11. Uỷ ban Bầu cử Azerbaijan cũng đã huỷ bỏ kết quả tại hai trong tổng số 125 khu vực bầu cử và cho biết sẽ kiểm lại phiếu tại 1/3 khu vực bầu cử.

Những gì Chính phủ Azerbaijan đang tiến hành cho thấy, ông Aliyev dường như tránh đụng độ với cả phe đối lập trong nước lẫn các thế lực phương Tây. Bài học từ các nước láng giềng đã giúp Azerbaijan đưa ra những điều chỉnh thích nghi với tình hình. TR.M (Theo AFP, AP)