Palestine tưởng nhớ ông Arafat
Các Website khác - 12/11/2005
Palestine tưởng nhớ ông Arafat

Ngày 11.11, chính quyền và người dân Palestine kỷ niệm tròn 1 năm ngày mất của vị lãnh tụ Yasser Arafat. Trong một cuộc thăm dò ý kiến mới đây tại Palestine, 79,8% số người được hỏi cho biết, hình ảnh ông Arafat vẫn chiếm một vị trí sâu đậm trong trái tim họ; 73,5% thừa nhận họ rất nhớ ông.

Thành viên phong trào Fatah tuần
hành tại Gaza City nhân 1 năm|
ngày mất của Chủ tịch Arafat.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy, khoảng 60% số người được hỏi đồng tình với việc nối lại thoả thuận ngừng bắn với Israel. Tại dải Gaza, tỉ lệ này là 75,1%. Tổng thống Mahmoud Abbas - người kế nhiệm của ông Arafat - vẫn được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Palestine, với 72% số người được hỏi đồng tình với đường lối lãnh đạo của ông.

Tuy nhiên, nhận định chung của nhiều chuyên gia quốc tế là tình hình Trung Đông không biến chuyển nhiều sau một năm vắng bóng ông Arafat. Edward Abington - cố vấn người Mỹ cho chính quyền Palestine - thừa nhận, mức độ bạo lực trong khu vực đã giảm đi nhiều và ông Abbas đã tạo lập được một "tinh thần mới", nhưng vấn đề lớn hiện nay là phía Israel có vẻ không sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán và muốn hành động đơn phương.

Các nhà phân tích phía Israel cho rằng, sau cái chết của ông Arafat, Tổng thống Abbas đã vô tình trở thành "cái bung xung" để giới cầm quyền cũng như người dân Israel hướng sự ác cảm vào và điều này gây trở ngại rất lớn cho tiến trình hoà bình giữa hai bên. T.A tổng hợp