Sự khởi đầu tốt đẹp
Các Website khác - 21/02/2006
Hội nghị các quan chức cấp cao APEC (SOM I):
Sự khởi đầu tốt đẹp

Các đại biểu dự Hội nghị Apec
thảo luận các chuyên đề.
Ngày 20.2, cuộc họp của các nhóm công tác về thương mại điện tử, chính phủ điện tử, thuế, sở hữu trí tuệ, nhóm chuyên gia đầu tư,... đã diễn ra đồng thời tại Hà Nội. Ông Trần Trọng Toàn - Đại sứ Việt Nam tại APEC - cho biết: Số lượng đại biểu tới hội nghị vượt quá 400 người so với đăng ký, đã chứng tỏ các nền kinh tế thành viên rất quan tâm tới Năm APEC Việt Nam 2006.


Ông Trần Trọng Toàn cho biết, với tư cách là chủ nhà, Việt Nam hướng các đại biểu thảo luận tập trung vào các vấn đề: Thúc đẩy thương mại và đầu tư để hỗ trợ tiến trình APEC; đẩy mạnh hợp tác kinh tế và kỹ thuật trong APEC để thu hẹp khoảng cách phát triển và đẩy mạnh phát triển bền vững; cố gắng tạo ra một bước tiến trong bảo đảm môi trường kinh doanh an toàn thuận lợi và thúc đẩy liên kết cộng đồng giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Một trong những phiên họp thu hút sự quan tâm của báo chí là cuộc thảo luận của tiểu ban Thủ tục hải quan. Ông Richard Hunt - Trưởng ban Quốc tế Cục Hải quan Australia - cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận các biện pháp, nhằm thống nhất và đơn giản hoá thủ tục hải quan ở các nền kinh tế thành viên APEC, làm sao cải thiện việc thâm nhập thị trường, giảm chi phí giao dịch".
Một trong những giải pháp đã được các thành viên APEC thống nhất là thực hiện "thương mại phi giấy tờ" đối với các thành viên phát triển vào năm 2005 và đối với các thành viên đang phát triển vào năm 2010.

Tại phiên họp "Bảo vệ thông tin riêng tư trong chính phủ điện tử và thương mại điện tử", các chuyên gia về luật, chính sách, công nghệ đã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch hành động của các nền kinh tế thành viên, nhằm thực thi bản Quy định khung về tính riêng tư của thông tin cá nhân trong các nền kinh tế thành viên APEC - đã được thông qua tại Hội nghị bộ trưởng ở Chile năm 2004.

Nhân hội nghị này, đoàn VN cũng tranh thủ tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của các thành viên APEC về Luật Giao dịch điện tử của Việt Nam.

Tại phiên họp của nhóm chuyên gia về đầu tư, ông Rubén Tang - Vụ Châu Á - Thái Bình Dương - Bộ Thương mại và Du lịch Peru nói: "Chúng tôi đã thảo luận các biện pháp nhằm tìm ra cách tốt nhất để thu hút đầu tư trong các nền kinh tế thành viên".

Các phiên họp trong khuôn khổ SOM I sẽ được tiếp tục vào ngày hôm nay (21.2) và kéo dài tới hết ngày 2.3. Chiến Thắng

Cơ chế hợp tác tự nguyện trong APEC là tiền đề tốt chuẩn bị cho việc hội nhập sâu hơn và rộng hơn vào kinh tế khu vực và thế giới, là bước chuẩn bị cho việc đàm phán WTO.

APEC đóng vai trò là diễn đàn đối thoại, trao đổi, hợp tác, hỗ trợ trên cơ sở tự nguyện. Các cam kết không mang tính ràng buộc, do đó không gây sức ép mà mang tính khuyến khích thúc đẩy.

Các diễn đàn trong APEC cũng là cơ hội để Việt Nam kêu gọi sự trợ giúp và linh hoạt trong quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Tham gia vào hợp tác APEC cũng góp phần đáng kể nâng cao năng lực của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế của mình trong khuôn khổ ASEAN, WTO.