Cúm gia cầm tràn tới Pháp, Ấn Độ, Iran và Châu Phi
Các Website khác - 20/02/2006
Cúm gia cầm tràn tới Pháp, Ấn Độ, Iran và Châu Phi

Cuối tuần qua, Ấn Độ, Pháp, Iran, Nigeria và Ai Cập đồng loạt xác nhận dịch cúm gia cầm đã bắt đầu bùng phát trên lãnh thổ của họ. Ngày 19.2, ngành y tế Ấn Độ phối hợp với các chủ chăn nuôi bắt đầu việc tiêu huỷ khoảng nửa triệu con gia cầm, nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan. Theo các quan chức Ấn Độ, từ vài tuần qua đã có hàng vạn con gà chết vì cúm gia cầm ở miền tây nước này. Các bác sĩ đang bắt đầu tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh của một số người trong vùng có các triệu chứng bị nhiễm cúm.

Pháp xác nhận ca nhiễm H5N1 đầu tiên trên xác một con vịt trời bị chết trong một khu bảo tồn chim - cách thành phố Lyon khoảng 30km. Ngay lập tức, chính quyền ra lệnh mọi chim muông trong khu vực phải được giữ trong nhà và tiêm vaccine.

Tại Iran, công tác xét nghiệm đã chỉ ra sự xuất hiện của H5N1 trên xác của hơn 100 con thiên nga tại tỉnh Gilan. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành thú y nước này nhận định, không tồn tại nguy cơ lây lan dịch bệnh sang con người.

Virus cúm gia cầm đã được xác nhận ở ít nhất 4 bang của Nigeria và đang có nhiều ca nghi nhiễm ở các vùng khác. Song, các quan chức nước này tuyên bố dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, sau khi họ cho tiêu huỷ gia cầm bệnh ở 24/40 trại nuôi gà bị nghi nhiễm dịch.

Sau Nigeria, Ai Cập là quốc gia Châu Phi thứ hai tuyên bố phát hiện những ca gia cầm nhiễm H5N1 đầu tiên, bao gồm 6 ca ở Cairo và 1 ca ở vùng Minya - cách Cairo 350km. Ngành y tế đã chỉ đạo tiêu huỷ 10.000 con gia cầm ở một trại gà gần Cairo.

Tại Châu Á và Châu Âu, diễn biến cúm gia cầm ngày càng phức tạp. Đã có thêm một người tử vong vì H5N1 tại Indonesia - theo xác nhận ngày 18.2 của Bộ Y tế nước này. Đức, AÁo và Hồng Kông đều phát hiện thêm các ổ dịch mới. T.A (Theo AP, BBC, AFP)