Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp
Các Website khác - 28/11/2008

 

 Tình hình Thái Lan căng thẳng đến mức hôm qua (27-11) chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở xung quanh hai sân bay. Trong khi đó, những vụ tấn công tại Mumbai (Ấn Độ) đã khiến ít nhất 125 người thiệt mạng và 327 người bị thương...

----------------------------------

Cảnh sát Thái Lan canh chừng những người biểu tình PAD ở sân bay Suvarnabhumi - Ảnh: Reuters
Trước tình trạng tê liệt giao thông hàng không hoàn toàn với thế giới bên ngoài, Chính phủ Thái Lan tối 27-11 đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai sân bay đang bị lực lượng biểu tình PAD chiếm đóng.

Theo Bangkok Post, cảnh sát đã được ra lệnh tới giải tán những người biểu tình đang chiếm đóng sân bay Suvarnabhumi và Don Muang để các chuyến bay có thể tiếp tục. Lệnh tình trạng khẩn cấp cũng sẽ cho phép thủ tướng sử dụng quân đội để thiết lập lại trật tự và hạn chế một số quyền tự do dân sự nhất định. Một biện pháp khác là luật an ninh mới cũng có thể được áp dụng, cho phép chính quyền cấm việc tụ tập công cộng và đàn áp các hành động được coi là có hại cho an ninh quốc gia.

Trong lúc này, số lượng du khách, thương nhân và quan chức chính phủ bị mắc kẹt tại các sân bay ở Bangkok và trên thế giới đang ngày càng tăng. Ngoại trưởng Thái Lan Sompong Amornwiwat cũng bị mắc kẹt tại Đức - nơi ông đang công du.

Khói lửa bao trùm khách sạn Taj Mahal ở Mumbai (Ấn Độ) - Ảnh: Reuters

“Hành khách là con tin”

Trước đó, đường hàng không kết nối thủ đô Bangkok với thế giới bên ngoài hoàn toàn bị đóng sập sau khi những người biểu tình buộc sân bay cũ Don Muang ở phía bắc thành phố phải đóng cửa. Cho đến tối 26-11, các chuyến bay nội địa đến Bangkok vẫn còn hoạt động ở sân bay này trong khi các đường bay quốc tế hoàn toàn bị chặn lại. Theo Reuters, các quan chức hiện đang cân nhắc việc sử dụng sân bay quân sự ở quanh vùng để tạm thời đảm nhận các chuyến bay đi qua sân bay Suvarnabhumi.

Theo The Nation, một quyết định của tòa án tối 26-11 đã yêu cầu những người biểu tình rời sân bay Suvarnabhumi ngay tức khắc, nhưng đến nay người biểu tình vẫn giữ nguyên những vị trí đã kiểm soát được, trong đó có tháp điều khiển không lưu. Những hành khách bị mắc kẹt tại sân bay, gồm rất nhiều du khách nước ngoài, hiện đã được đưa tới các khách sạn ở quanh vùng để nghỉ ngơi. 

“Đây không còn là sự chống đối dân sự nữa. Chính PAD đang giữ các hành khách làm con tin” - tờ The Nation viết trong một bài xã luận.

Các nước trên thế giới đã ra cảnh báo với công dân của mình không nên đến Thái Lan. Các nước Trung Quốc, Pháp, New Zealand, Singapore, Anh, Mỹ, Úc và Nhật Bản đã cảnh báo trên website về nguy cơ đối với công dân của mình. 

Không còn đường lùi

Người của lực lượng ủng hộ chính phủ đánh một quan chức tòa án mà họ tưởng là người bên phe biểu tình, tại sân bay Chiang Mai - Ảnh: Reuters

Nhà phân tích Shawn W.Crispin đánh giá trên Asia Times rằng mâu thuẫn chính trị Thái Lan đã tới điểm không còn đường lùi nữa. Căng thẳng giữa những người phản đối và nhóm ủng hộ chính quyền - nguy cơ có thể dẫn tới bạo lực - vẫn đang rất nghiêm trọng.

Sau vụ bắn bị thương người hôm 25-11 và vụ nổ bom ở sân bay rạng sáng qua, một nhóm ủng hộ chính phủ đã sát hại một người chống chính phủ ở Chiang Mai hôm qua. Nhóm này đã kéo nạn nhân ra khỏi xe và bắn chết.

Ông Crispin trích lời nhiều chuyên gia cho rằng dù cố tránh, chính phủ của Thủ tướng Somchai có thể buộc phải sử dụng vũ lực để giải tán lực lượng PAD và phục hồi uy tín chính quyền. Ông trích lời nguồn tin nội bộ nói Chính phủ Thái Lan đã triển khai lực lượng chống bạo động và cảnh sát biên phòng nhằm lấy lại sân bay từ hôm 26-11, nhưng đã phải tạm hoãn kế hoạch này do e ngại về an toàn của hơn 3.000 người nước ngoài vẫn đang bị kẹt ở sân bay.

Theo ông Crispin, khi những vị khách cuối cùng được đưa đi sơ tán, đụng độ bạo lực và đổ máu dường như khó tránh khỏi. Giới phân tích cho rằng PAD đã cố tình đẩy tình huống lên để dọn đường cho quân đội can thiệp.

Quân đội sẽ đảo chính?

Hiện áp lực đang đè nặng lên quân đội Thái Lan về quyết định có can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng hay không. Việc Thủ tướng Somchai từ chối tiến hành bầu cử sớm càng làm dấy lên đồn đại về một cuộc đảo chính sắp diễn ra. Tư lệnh quân đội Anupong từng nhiều lần lên tiếng ông sẽ không lên nắm quyền vì cho rằng quân đội không có khả năng hàn gắn chia rẽ chính trị sâu sắc trong xã hội nước này.

Tuy vậy, một nguồn tin quân sự của Reuters nói các tướng lĩnh lục quân, hải quân và không quân đã có các cuộc họp suốt đêm 26-11 về việc có tiến hành đảo chính chỉ hai năm sau khi lật đổ Thaksin hay không. Tình huống hiện tại cũng tạo điều kiện có thể khiến quân đội buộc phải nhảy vào. Theo Bangkok Post, nếu đổ máu hay đụng độ xảy ra ở hai sân bay, quân đội khi đó nhiều khả năng nhảy vào can thiệp.

Học giả Giles Ungpakorn cho rằng chính quân đội đang đi đêm với PAD. “Làm sao PAD có thể chiếm được sân bay quốc tế ở Bangkok? Sân bay thường là nơi có an ninh cao độ và sân bay của Thái đều do quân đội kiểm soát.” Ông cho rằng quân đội Thái đang âm thầm ủng hộ PAD. Một số chuyên gia cho rằng quân đội Thái đang chơi trò hai mặt khi vừa tạo ra tình trạng đối đầu giữa hai phe để rồi lại xuất hiện với tư cách như lực lượng cứu tinh. Đó là cách “bàn tay thứ ba” kinh điển ở Thái.

THANH TUẤN tổng hợp

PV của Tuổi Trẻ tới sân bay Suvarnabhumi:

“PAD đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu với cảnh sát”

PV Hiếu Trung của Tuổi Trẻ hôm qua đã tới Bangkok bằng đường bộ sau khi bay qua Siem Reap của Campuchia. Tối qua, PV Hiếu Trung đã tìm cách tiếp cận sân bay Suvarnabhumi và đây là những ghi nhận đầu tiên.

“Ngay từ con đường 5km bước vào sân bay đã có ba trạm kiểm soát khác nhau của PAD dựng lên. Trạm đầu tiên là hai chiếc xe tải rất lớn, trạm thứ hai là hàng chục xe con xếp quây lại... Tất cả các trạm này đều có người của PAD bịt mặt, mặc áo vàng, cầm gậy và kiểm soát rất chặt chẽ.

Chỉ những người của PAD mới được họ cho vào. Nhờ đi với người bạn Thái, đeo chiếc khăn vàng có dòng chữ “We love the King” (Chúng tôi yêu quốc vương) nên chúng tôi đã vượt qua được ba trạm kiểm soát này và không gặp vấn đề gì.

Lối vào sân bay là hàng trăm chiếc xe hơi đỗ để chắn đường. Trong sân bay có khoảng hàng ngàn người đang tập trung, ngồi ca hát. Theo lời dịch của người bạn thì tôi biết họ đang hô những câu chống lại Thaksin.

Lực lượng PAD được tổ chức rất quy củ, với cơ sở hậu cần tốt. Họ có cả lực lượng y tế riêng, hậu cần riêng với nước uống, thực phẩm và các đồ tiếp tế. Tất cả đều rất nhiều và đầy đủ... Lệnh khẩn cấp đã được Thủ tướng Somchai công bố từ lúc 21g, tuy vậy đến khoảng 23g tôi vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì của cảnh sát hay quân đội tiến về phía sân bay cả. Có thông tin cảnh sát có thể đến lúc nửa đêm và PAD đang chuyển một số đồ vào phía trong.

Lực lượng PAD đang cử rất nhiều người ra vòng ngoài chờ xem cảnh sát và quân đội có tới hay không. Có vẻ như họ đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với cảnh sát và quân đội”.

HIẾU TRUNG (từ sân bay Suvarnabhumi, Bangkok)

--------------------

Tìm mọi cách đưa du khách VN trở về

Anh Vy Hoàn, một người Việt đang sinh sống và làm việc tại Bangkok, đã tìm đến hỗ trợ những du khách VN bị kẹt tại đây. Trong ảnh: anh Hoàn và một nữ du khách - Ảnh: V.H.
Tối 27-11, Vietnam Airlines (VNA) cho biết hãng buộc phải hủy các chuyến bay quốc tế từ Hà Nội và TP.HCM đi Bangkok trong hai ngày 28 và 29-11.

Đối với hành khách của VNA bị kẹt tại Bangkok do hủy chuyến, hãng sẽ tăng tải và tăng thêm chuyến bay để bố trí đưa khách về VN qua các cửa ngõ Vientiane (Lào), Siem Reap, Phnom Penh (Campuchia), đồng thời chấp nhận đổi chặng bay mà không thu thêm bất kỳ khoản phí nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết Bộ Ngoại giao đang chỉ đạo Đại sứ quán tại Thái Lan phối hợp với các công ty lữ hành và VNA có những biện pháp giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn này.

Sau khi đã giải quyết đổi vé, hoàn vé trong hai ngày vừa qua, hiện còn 330 hành khách của VNA bị kẹt tại Bangkok, trong đó có 162 khách người Việt. Theo kế hoạch, trong ngày 28-11, VNA sẽ sử dụng máy bay lớn hơn (Airbus A321) cho ba chuyến bay gồm VN840 Vientiane - Hà Nội lúc 18g10, VN822 Siem Reap - TP.HCM lúc 17g30, và VN800 Siem Reap - TP.HCM lúc 21g (giờ địa phương).

Người phát ngôn VNA Trịnh Ngọc Thành cho biết chi phí di chuyển từ Bangkok đến Siem Reap, Phnom Penh (Campuchia) và Vientiane (Lào) hành khách phải tự trả. Nếu hành khách đến ba điểm trên mà không thu xếp được chuyến bay ngay trong ngày - phải chờ đến ngày hôm sau, VNA sẽ hỗ trợ một phần kinh phí ăn ở, lưu trú qua đêm với mức 30 USD/người. Trường hợp hành khách cần thông tin trợ giúp tại các thành phố này, vui lòng liên hệ các đường dây nóng - văn phòng đại diện của hãng như sau: tại Vientiane: +856 205526374, tại Siem Reap: +855 12357866, tại Phnom Penh: +855 12809694.

Hành khách có thể chủ động sử dụng các phương tiện đường bộ để di chuyển cho phù hợp với giờ bay dự kiến tại các điểm trên, hoặc liên hệ với văn phòng chi nhánh VNA tại Bangkok theo số điện thoại nóng: +662 6554137/38/39/40 hoặc +668 18291616 để được hỗ trợ. 

Đại diện các công ty du lịch còn du khách tại Thái Lan cũng đã gọi điện tới từng gia đình khách hàng và cam đoan đảm bảo an toàn cho người thân của họ. Ông Võ Anh Tài, giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist, cho biết chiều 27-11, đoàn khách 28 người của công ty đã đến cửa khẩu Poi Pet (biên giới Campuchia và Thái Lan) và nghỉ đêm tại đây.

Dự kiến chiều 28-11, đoàn khách sẽ theo đường bộ xuyên Campuchia về đến TP.HCM. Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với hướng dẫn viên Nguyễn Hồng Sang, Công ty du lịch Vietravel, đang dẫn đoàn 10 khách tại Bangkok. Mọi thành viên trong đoàn đều an tâm và bình tĩnh. 

LÊ NAM - TUẤN PHÙNG