Thái Lan: Thủ tướng Thaksin gặp nguy hiểm
Các Website khác - 28/02/2006
Thái Lan:
Thủ tướng Thaksin gặp nguy hiểm

Đáp lại lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào ngày 2.4 tới sau quyết định giải tán hạ viện của Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hồi tuần trước, hôm 25.2 phe đối lập đứng đầu là 3 đảng chính Dân chủ, Chart Thai và Mahachon đã nhất trí hợp lực trong chiến dịch "chống Thaksin", đồng thời ra tối hậu thư nêu rõ: "Giải pháp tốt nhất đối với khủng hoảng chính trị hiện nay là sửa đổi hiến pháp, để mở đường cho cải cách chính trị". Tuy vậy, 3 đảng này lại không nhất trí được với nhau về lời kêu gọi của Đảng Dân chủ muốn tẩy chay cuộc bầu cử sớm, mà do chưa có đảng đối lập nào thực sự nổi trội, nên ông Thaksin đang đặt hy vọng sẽ tiếp tục thắng cử nhờ sự ủng hộ từ các vùng nông thôn.

Trong khi phe đối lập còn tranh cãi, thì cuộc diễu hành "chống Thaksin" lần thứ 3 trong vòng chưa đầy một tháng qua đã diễn ra hôm 26.2 tại Bangkok (ảnh). Dẫn đầu cuộc diễu hành thu hút tới 50.000 người tham gia này là 3.000 nhà sư và ni cô thuộc Tổ chức "Dharma Army" (Đạo quân Phật giáo). Đây được coi là cuộc tuần hành quy mô lớn nhất trong vòng 14 năm qua tại Thái Lan.

Khoảng 20.000 cảnh sát đã được huy động quanh Bangkok để chuẩn bị đối phó với tình huống xấu, bởi bầu không khí tuy không mấy căng thẳng, song vẫn khiến nhiều người lo ngại khả năng xảy ra bạo lực, đặc biệt là sau khi có tin chiến dịch "chống Thaksin" thu hút được cả viên tướng hồi hưu Chamlong Srimuang. Tướng Chamlong năm nay 70 tuổi, từng rất nổi tiếng với vai trò người lãnh đạo thành công cuộc nổi dậy của "quyền lực của nhân dân" của "Dharma Army", lật đổ chính phủ quân sự của Thủ tướng Suchinda Kraprayoon hồi năm 1992. Ông Chamlong đã kêu gọi người dân tham gia đông hơn vào các cuộc diễu hành, dự kiến tiếp tục được tổ chức "cho đến khi ông Thaksin phải từ chức". L.L.Q (Theo Reuters, AP)