Tuyên bố của lãnh đạo ACMECS về phòng chống cúm gia cầm
Các Website khác - 04/11/2005

Băng Cốc (TTXVN) - Dưới đây là toàn văn tuyên bố được đưa ra ngày 3/11 khi kết thúc Hội nghị cấp cao ACMECS:

Chúng tôi, lãnh đạo các nước Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Liên bang Mianma, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ghi nhận mối đe dọa nguy hiểm mà các bệnh dịch mới xuất hiện và các bệnh dịch lây nhiễm tái phát, đặc biệt là cúm gia cầm, HIV/AIDS và các bệnh khác mang lại đối với việc thực hiện các mục tiêu của ACMECS, cũng như nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn con người, kể cả nguy cơ gây chết người hàng loạt hoặc làm xáo trộn nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Chúng tôi ý thức được hiện trạng của bệnh cúm gia cầm và sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các nước trong khu vực ở mọi cấp nhằm ngăn chặn và phòng chống sự lây lan của các bệnh dịch lây nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm.

Hoan nghênh những nỗ lực hiện tại của từng quốc gia thành viên ACMECS và những biện pháp đang được áp dụng nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác phòng chống cúm gia cầm, chúng tôi tuyên bố quyết tâm và cam kết thực hiện những điều sau:

Ủng hộ quyết định của các Bộ trưởng Ngoại giao ACMECS tại Hội nghị ngày 5/8/2005 tại Xiêm Riệp (Campuchia) về việc đưa lĩnh vực y tế cộng đồng thành lĩnh vực hợp tác thứ sáu trong ACMECS và thành lập một Nhóm công tác nhằm phối hợp và triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này.

Xây dựng và củng cố hơn nữa các hệ thống giám sát và phản ứng thông qua:
- Đào tạo về công tác giám sát ở mọi cấp và các công tác thí nghiệm nhằm tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán sớm và nhanh chóng ngăn chặn bệnh cúm gia cầm và các bệnh dịch lây nhiễm mới xuất hiện khác.
- Giám sát các trại chăn nuôi gia cầm trong toàn khu vực và thiết lập các hệ thống báo cáo nhanh về gia cầm nhiễm bệnh.
- Thiết lập một Mạng lưới khu vực về giám sát và phản ứng nhanh như một đầu mối để chia sẻ thông tin cập nhật tức thì, với việc mỗi nước thành viên thành lập một Ban cúm gia cầm đóng vai trò là đầu mối liên lạc của mạng lưới này.
- Tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin nhanh chóng và cởi mở về các bệnh dịch lây nhiễm giữa các thành viên ACMECS, cũng như với các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế có liên quan.
- Dành các nguồn lực cần thiết để phát triển, củng cố và duy trì khả năng của các hệ thống giám sát và phản ứng trước các bệnh dịch.

Củng cố tinh thần sẵn sàng thông qua việc:
- Tiến hành một chiến dịch vận động và giáo dục quần chúng trên toàn khu vực về những dấu hiệu cảnh báo về những loài chim và người bị nhiễm bệnh cúm gia cầm.
- Đào tạo về phản ứng nhanh cho các cơ quan chính phủ có liên quan, bao gồm cả việc chuẩn bị cho các bệnh viện trước khả năng số lượng người nhập viện tăng đột biến.
- Thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các thể chế và các cơ quan liên quan ở mọi cấp, bao gồm cả các bệnh dịch liên quan đến sức khỏe động vật, thông qua việc thiết lập các nhóm nghiên cứu chung, trao đổi chuyên gia và các biện pháp khác, kết hợp đồng thời với các tổ chức quốc tế có liên quan khi thích hợp.
- Tiến hành các nghiên cứu chung, chuyển giao công nghệ liên quan tới việc sản xuất và cung cấp vắc-xin trong khối ACMECS, hợp tác cùng nhau vận động sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế về lĩnh vực này.
- Xây dựng và triển khai các kế hoạch nhất quán chuẩn bị đối phó với đại dịch cúm ở cấp quốc gia và tiểu khu vực, bao gồm cả việc thiết lập một lượng dự trữ chiến lược các thuốc kháng vi-rút nhằm diệt trừ một cách hiệu quả nguồn gốc các đại dịch, phối hợp với các biện pháp y tế cộng đồng khác.
- Xây dựng và phối hợp một kế hoạch tổng thể về phản ứng gồm nhiều cơ quan để phòng trường hợp bùng nổ bệnh cúm gia cầm lây từ người sang người.
- Thiết lập các kênh liên lạc mới nhằm nghiên cứu, chữa trị và theo dõi các bệnh dịch mới xuất hiện và các bệnh dịch phổ biến, kể cả áp dụng phương pháp chữa bệnh từ xa trong các quy trình hợp tác về y tế và việc phổ biến các phương pháp điều trị y tế tốt nhất.
- Xây dựng các chương trình hành động nhằm giải quyết các tác động kinh tế - xã hội của các bệnh dịch lây nhiễm tại các nước thành viên ACMECS, mà nổi bật nhất là căn bệnh HIV/AIDS với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế có liên quan.
- Chỉ thị các Bộ trưởng và các quan chức cao cấp giám sát Nhóm công tác về Y tế Cộng đồng trong việc phối hợp và thúc đẩy các nỗ lực nêu trên, nhằm báo cáo thường xuyên về những tiến bộ của Nhóm công tác điều phối ACMECS./.