Tổng thống Indonesia Yudhoyono - người xử lý khủng hoảng
Các Website khác - 22/10/2005
Tổng thống Indonesia Yudhoyono - người xử lý khủng hoảng

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono (ảnh) vừa kỷ niệm năm đầu tiên cầm quyền đầy biến cố hôm 20.10, với những nhận xét nhìn chung đánh giá cao "khả năng xử trí khủng hoảng" của ông.

"Đó là một năm khắc nghiệt", mở đầu bằng thảm hoạ sóng thần và (được coi như) kết thúc với loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi đầu tháng này tại Bali - phát ngôn viên của tổng thống Dino Djalal nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh: "Tổng thống đã nhanh nhạy và ứng biến trong phản ứng".

Và tuy cho rằng có vẻ như người dân không dễ nắm bắt ngay được điều mà tổng thống muốn đạt được, song cũng theo ông Djalal, thực tế đã "làm nổi bật các năng lực của ông Yudhoyono với tư cách một nhà lãnh đạo, đặc biệt là như một nhà quản lý vượt qua các khủng hoảng".

Ngay sau thảm hoạ sóng thần tháng 12.2004, Tổng thống Yudhoyono đã trực tiếp bay tới tỉnh Aceh và lập tức đưa ra lời mời quân đội nước ngoài tới giúp đỡ. Quyết định đó lúc đầu tuy có gây nghi ngờ, bởi Aceh vốn là vùng bị đóng cửa với bên ngoài suốt nhiều năm qua do tình trạng bạo lực đòi ly khai, nhưng sau đó được dư luận đánh giá là dũng cảm và nhờ vậy đã nâng cao uy tín của tổng thống bởi rất nhiều người được cứu sống.

Tiếp đó, Tổng thống Yudhoyono lại ghi thêm điểm qua việc đạt được thoả thuận hoà bình mang tính bước ngoặt cũng tại Aceh; qua cách thức điều hành đất nước đối phó với các đợt bùng phát bệnh bại liệt, cúm gia cầm; với vụ khủng bố Bali và đặc biệt là quyết định tăng đột biến giá xăng dầu và nhiên liệu mới đây nhằm giảm sức ép ngân sách. Làn sóng phản đối quyết định trên đã nhanh chóng xẹp xuống, còn giới kinh tế thì đánh giá cao quyết sách này.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng Tổng thống Yudhoyono còn thiếu quyết đoán trong việc đối phó với lực lượng vũ trang Hồi giáo và lĩnh vực chống tham nhũng, dù năm qua đã có một số nhà ngân hàng, nghị sĩ và cựu bộ trưởng nội các bị điều tra, hoặc phải ra trước toà hoặc bị kết tội nhận hối lộ.

Dẫu sao, xét trên tiêu chí rất quan trọng là sự yêu mến và ủng hộ của công chúng, thì theo nhà phân tích Indriga Samego ở Jakarta, "Tổng thống vẫn duy trì được sự yêu mến của người dân qua mọi rắc rối. Đó chính là thành công lớn của ông trong năm qua".

T.B (Theo AP)