Trung Quốc khẩn cấp ứng phó với nguy cơ vỡ hồ
Các Website khác - 29/05/2008

Các nhân viên cứu nạn khẩn cấp của Trung Quốc đang vội vã giúp những người dân khu vực xuôi dòng của một hồ tạo ra sau động đất ứng phó với nguy cơ vỡ hồ.

Hồ Đường Gia Sơn hình thành do những trận lở đất sau động đất 12/5
Hồ Đường Gia Sơn, hình thành do những trận lở đất sau thảm hoạ 12/5 chặn dòng một con sông địa phương, đang có nguy cơ vỡ.

Tất cả người dân những vùng có nguy cơ lũ lụt cao tại Miên Dương, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất, đều nắm bắt rõ kế hoạch sơ tán khẩn cấp thông qua các bản tin nhắc đi nhắc lại từng giờ, gồm cả lộ trình sơ tán, chỉ dẫn trực tiếp đến nơi an toàn và các điểm trú ẩn tạm thời.

"Mọi nỗ lực đều hướng tới việc đưa toàn bộ 1,3 triệu dân di chuyển trong vòng bốn giờ nếu xảy ra trường hợp mở hoàn toàn các đập chắn, và không có người nào thiệt mạng trong quá trình sơ tán’’, Tần Lí, phụ trách Cơ quan kiểm soát và cứu hộ động đất Miên Dương cho biết.

Rất nhiều binh lính, cảnh sát vũ trang, nhân viên an ninh sẵn sàng triển khai và giúp đỡ những người sơ tán muộn trong tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, hàng trăm nhân viên cứu nạn, làm việc không ngừng nghỉ khơi thông chướng ngại vật trên hồ, mở dòng chảy phụ. Dương Hải Lương, phụ trách hoạt động cứu hộ khu vực Đường Gia Sơn cho hay, 1/3 cống thoát đã được khơi thông khi điều kiện thời tiết trở nên thuận lợi trong hôm qua (28/5).

Nhân viên tài nguyên nước kiểm tra chặt chẽ dữ liệu thuỷ học của Đường Gia Sơn, một trong 35 hồ tạo ra sau trận động đất.

Hồ này cách Bắc Xuyên 3,2km. Mọi đường dẫn tới hồ đều không thể tiếp cận được trừ đi bộ hay dùng hàng không. Hồ chứa 130 triệu mét khối nước, vào hôm thứ Ba đứng ở mức 727,02 mét, tăng 1,82 mét so với hôm thứ Hai. Tuy nhiên, mực nước dâng đang có xu hướng chậm dần. Từ 7h tối hôm thứ Ba tới 7h sáng hôm qua, mới chỉ tăng 83cm.

Ít nhất 50.000 mét khối gạch đá đã được di dời để xây dựng kênh thoát phụ của hồ. Nhân viên cứu hộ đặt ra mục tiêu di dời 100.000 mét khổi đất đá nếu thời tiết cho phép.

158.000 người bị lũ lụt đe doạ tại 169 cộng đồng dân cư ở 33 thị trấn, và cả Miên Dương, đã được sơ tán tới nơi an toàn trong hôm qua. Chính quyền địa phương đã đưa ra hai kế hoạch sơ tán hàng triệu dân nếu mở hoàn toàn các đập chắn.

  • Kỳ Thư (Theo Tân Hoa xã)