Pháp: Giới nghiêm tại các điểm nóng
Các Website khác - 09/11/2005
Pháp:
Giới nghiêm tại các điểm nóng

Sắc lệnh trao quyền áp đặt lệnh giới nghiêm cho chính quyền địa phương "tại những nơi cần thiết" để ngăn chặn bạo loạn, theo kế hoạch, được Tổng thống J.Chirac thông qua sáng 8.11 và có hiệu lực từ sáng 9.11, nhằm tránh cho nước Pháp nguy cơ "bị đẩy tới bờ vực nội chiến".

Hiện trường một vụ đốt xe tại Mirail
ở ngoại vi Toulouse.
Biện pháp quyết liệt trên được Thủ tướng Dominique de Villepin thông báo qua truyền hình tối 7.11, và tuy loại trừ sự can thiệp của quân đội nhằm chấm dứt bạo loạn, song Thủ tướng vẫn loan báo kế hoạch triển khai lực lượng tăng viện 1.500 quân để giúp vãn hồi trật tự, song song với một loạt biện pháp có lợi cho các vùng ngoại ô đang bị cuốn vào vòng xoáy bạo loạn như nối lại nguồn quỹ hỗ trợ nhà ở, giáo dục, dạy nghề...

Theo giới phân tích, đây được coi là giải pháp tình thế, bởi sức ép của dư luận lên chính phủ của ông Villepin ngày càng gia tăng, với một bên là những kêu gọi phải có biện pháp mạnh để nhanh chóng vãn hồi trật tự; đối lại là những lời chỉ trích phê phán các biện pháp cứng rắn đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa bất bình trong các cộng đồng Hồi giáo Arab và gốc Phi ở các khu vực ngoại ô nghèo khổ.

Trong khi đó, làn sóng bạo loạn đã lan tới 300 tỉnh, thành trên cả nước dịp cuối tuần qua, với đỉnh điểm là đêm 6.11 khi ít nhất 1.400 xe cộ bị đốt cháy, 395 người bị bắt và 36 cảnh sát bị thương. Cùng ngày, có tin về nạn nhân đầu tiên tử vong là ông Jean-Jacques Le Chenadec - 61 tuổi, đã chết tại bệnh viện sau khi bị một kẻ quá khích tấn công hôm 4.11 tại khu vực Stains ở phía bắc Paris.

Vụ này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Chirac có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi bạo loạn bùng phát từ ngày 27.10, tuyên bố ưu tiên hàng đầu cho việc nhanh chóng kiểm soát tình hình và vãn hồi trật tự, đồng thời nhấn mạnh sẽ bắt giữ và đưa những kẻ gây rối ra toà.

Tuy nhiên, sau phát biểu của Thủ tướng Villepin, tình hình có phần lắng dịu dù bạo loạn vẫn tiếp diễn trong đêm 7 rạng sáng 8.11, với ít nhất 814 xe cộ bị đốt trên cả nước, 143 kẻ quá khích bị bắt, 4 cảnh sát bị thương... Tính tổng cộng tới sáng 8.11 có khoảng 5.000 xe cộ bị đốt cháy; hơn 1.200 kẻ quá khích bị bắt; 17 người bị kết án; ít nhất 110 cảnh sát và lính cứu hoả bị thương. L.L.Q (Theo AFP, BBC)