WHO: Cần thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe
Các Website khác - 19/01/2010

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan.
(Ảnh: Internet)

Ngày 18/1, tại kỳ họp thứ 126 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng Giám đốc Margaret Chan đã kêu gọi các cộng đồng dân cư thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe chung toàn cầu.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh bức tranh y tế toàn cầu vẫn pha trộn những mảng sáng và tối. Cộng đồng quốc tế vẫn đứng trước những thách thức lớn và lâu dài, trong đó thuyết phục con người có lối sống lành mạnh là một trong những thách thức lớn nhất đối với y tế toàn cầu.

Bà Chan nêu rõ nhân loại đã đạt nhiều tiến bộ trong nhiều lĩnh vực y tế như phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS, lao, sốt rét, sản xuất vắcxin; tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe trẻ em.

Bổ sung vitamin A đã được tiến hành ở 66 trong số 68 nước có tỉ lệ trẻ tử vong cao; trường hợp tử vong do bệnh sởi đã giảm 78% trên toàn cầu từ năm 2000 và hơn 98% số người bị bệnh lao phổi đã được điều trị.

Các chuẩn phát triển của trẻ em được hơn 100 nước thông qua, nhờ đó làm tăng quỹ đầu tư vào các chương trình nhằm giảm số trẻ em suy dinh dưỡng.

Bà Chan nêu bật việc lạm dụng rượu và tiếp thị các thực phẩm không tốt cho sức khỏe của trẻ em. Ước tính có hơn 44 triệu trẻ em chưa đến tuổi đến trường trên toàn cầu đã bị thừa cân hoặc béo phì.

Trong bối cảnh này, thế giới cần hành động khẩn cấp trước những thách thức y tế toàn cầu vì những thành tựu trong lĩnh vực y tế đã đạt được vẫn rất mong manh và bị đe dọa bởi nhiều nhân tố, từ vi khuẩn kháng thuốc đến nguồn tài trợ y tế không ổn định trong tương lai.

Tổng Giám đốc WHO cho rằng cộng đồng quốc tế hành động chưa đủ để cải thiện cuộc sống của những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương vì bệnh tật nhất.

Ngoài ra, các nước đang phát triển còn thiếu bác sĩ, nhân viên y tế, phòng thí nghiệm; nhiều bệnh viện thực hiện những biện pháp thiếu an toàn gây ra hiện tượng lây lan virus viêm gan; nguồn cung cấp máu thiếu an toàn, chất lượng thấp hoặc không thích hợp.

Bà cũng cảnh báo giá nhiều loại dược phẩm phổ thông ở nhiều nước đang phát triển cao gấp 600 lần giá quốc tế.

Cùng ngày, WHO đã cho lưu hành tài liệu được coi là "công cụ thực hành" để hòa nhập giới trong các chương trình phòng chống đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu.

WHO cho biết hơn 50% số người nhiễm virus HIV trên toàn cầu là phụ nữ và con số này lên tới 60% ở khu vực tiểu sa mạc Sahara châu Phi, trong đó số phụ nữ độ tuổi từ 15 đến 24 bị nhiễm HIV cao gấp nhiều lần số nam giới cùng độ tuổi này.

Sự bất bình đẳng về giới trong số người nhiễm HIV bắt nguồn từ sự phụ thuộc kinh tế của phụ nữ vào nam giới, vị thế của phụ nữ trong xã hội thấp, dễ bị tổn thương do bạo lực tình dục, không được tiếp cận thông tin và giáo dục về HIV.

Tài liệu này cũng mô tả các bước cụ thể trong thực hiện chương trình hòa nhập giới, các hành động cụ thể để giải quyết vấn đề thử nghiệm và tư vấn về HIV; ngăn chặn lây truyền HIV từ mẹ sang con; điều trị và chăm sóc người bệnh HIV/AIDS; chăm sóc tại nhà và hỗ trợ người nhiễm virus HIV./.

(TTXVN/Vietnam+)