19h30 hôm nay, Việt Nam - Lào: Thôi nào, đừng khát nữa!
Các Website khác - 10/12/2008
ĐTVN đã giải được cơn khát thắng bằng một chiến thắng. Nhưng vẫn còn một cơn khát nữa cần phải giải.

Cơn khát ấy chính là cơn khát “nổ súng” ở hàng tiền đạo. Tính đến thời điểm này 3 bàn thắng của Việt Nam ở AFF Cup thì 2 được thực hiện bởi Vũ Phong, 1 bởi Thành Lương - những quân bài ở nơi trung tuyến. Còn ở đỉnh đầu hàng công, cả Công Vinh, Việt Thắng - những người đá chính trong hai trận đã qua đều không biết ghi bàn!
 

"Thôi nào, đừng khát nữa Vinh" (số 9)! (Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN)

Việt Thắng “thèm” ghi bàn tới mức ở trận gặp Thái Lan, khi trọng tài đã tuýt còi bắt việt vị thì Thắng vẫn cố tung chân sút. Nhưng ác ở chỗ, ngay cả trong tình huống “cố sút” đó, cái tình huống mà thủ thành đối phương đã đứng yên thì quả bóng vẫn không chịu chui vào lưới.

Còn Công Vinh, con bài mà ông Calisto rất kỳ vọng cho đến lúc này, vẫn cứ thể hiện một cách hết sức mờ nhạt. Trận Việt Nam – Malaysia, Vinh được thực hiện một quả đá phạt khá thuận lợi, ở chính diện khung thành đối phương. Tuy nhiên cú sút rất nắn nót của Vinh lại đưa bóng… thẳng lên trời. Tình huống này điển hình cho sự “mất mát” của Vinh so với chính Vinh.

Thế nên hàng tiền đạo của ĐT bây giờ vẫn cứ chìm trong cơn khát. Thế nên ở các buổi tập gần đây, ông Caliso liên tục để các tiền đạo tập sút cầu môn.

Cuối buổi tập trước trận gặp Malaysia, ông thầy người Bồ thậm chí còn ra chỉ lệnh: “Tôi cho các anh thực hiện 10 quả tạt, và từ 10 quả tạt đó phải ghi được 5 bàn thắng thì chúng ta mới được về”. Ấy thế mà các cầu thủ vẫn không ghi nổi 5 bàn. Rốt cuộc, thủ thành Quang Huy phải đứng yên, không phản xạ, thì quả bóng mới có thể lăn vào lưới.

Rõ ràng sự “dở đều” của hàng tiền đạo ĐT đang là một nỗi lo cực lớn. Vì vậy chiều nay gặp Lào, người ta cần lắm một trận cầu “giải khát”, một trận cầu mà ở đó những quân át trên hàng tiền đạo phải tìm lại cho mình cái cảm giác phá lưới đối phương.

Thắng Lào là chuyện đương nhiên rồi. Nhưng có giải được cơn khát hàng tiền đạo hay không lại vẫn là dấu hỏi.

Thế nên hy vọng là sau 90 phút gặp Lào người ta sẽ không phải nhìn vào những Công Vinh, Việt Thắng để vỗ về theo kiểu: “Thôi nào, đừng khát nữa!”

Phan Đăng