Carlos Tevez "đốt" của West Ham 30 triệu bảng
Các Website khác - 24/09/2008

Một tòa án độc lập ở Anh vừa tuyên buộc West Ham phải trả cho Sheffield United khoản bồi thường khổng lồ trong vụ kiện liên quan đến ngôi sao đang chơi cho MU.

Theo đơn khởi kiện của Sheff United, con số 30 triệu bảng kể trên bao gồm nhiều khoản hư hao từ việc họ bị tụt hạng mùa giải 2006-2007.

Tevez (trái) đang yên vui trong màu áo MU, nhưng đội bóng cũ của anh lại đang ngập trong khó khăn nhiều phía

Trong đó, khoảng 21,8 triệu là tiền bản quyền truyền hình và tiền thưởng cố định cho đội dự Ngoại hạng Anh. Khoảng 4 triệu bảng do việc phải bán Jagielka cho Everton (trung vệ này được định giá khoảng 8 triệu, nhưng trong hợp đồng anh sẽ được ra đi nếu CLB xuống hạng và đội mua trả giá 4 triệu). Phần còn lại là từ các hoạt động liên quan đến bóng đá như tiền vé, tài trợ...

Nguyên nhân của vụ kiện bắt nguồn từ Carlos Tevez. Anh cùng Mascherano là hai bản hợp đồng được đưa về West Ham hè năm 2006. Hồi đó, hai ngôi sao người Argentina còn là người của MSI - công ty môi giới thể thao nổi tiếng ở Nam Mỹ của trùm Kia Joorabchian, nên thương vụ này sau đó bị kết luận là vi phạm luật liên quan đến khía cạnh sở hữu của bên thứ ba.

West Ham vì vậy từng phải đóng khoản phạt lớn nhất trong lịch sử bóng đá Anh, lên đến 5,5 triệu bảng. Tuy nhiên, họ khi đó không bị trừ điểm.

Điều rắc rối là trong thời gian đó, Tevez vẫn được thi đấu, thậm chí đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giúp West Ham trụ hạng (điểm nhấn lớn chính là bàn thắng duy nhất trong trận gặp MU ở vòng đấu cuối cùng). Sheff United trong khi đó chỉ về đích ở vị trí thứ 18, kém West Ham ba điểm và buộc phải xuống hạng.

Với các tình tiết trên, nhiều khả năng West Ham phải chi trả 30 triệu bảng mới được yên. Bản thân đội chủ sân Upton Park trước đó cùng Sheff United và Liên đoán bóng đá Anh đã cam kết chấp nhận mọi phán quyết của phiên tòa độc lập kể trên.

Theo Hà Uyên