Cầu thủ ngoại thứ hai được nhập quốc tịch Việt Nam
Các Website khác - 26/12/2007

Sau quá trình thẩm tra từ các cơ quan chức năng, hôm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định phê duyệt hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của thủ môn đội Đồng Tâm Long An - Fabio Dos Santos, người gốc Brazil.

Tên mới của thủ môn 30 tuổi sẽ là Phan Văn Bảo. "Tôi đặt tên này xuất phát từ sự mến mộ anh em nhà Phan Văn Tài Em và Phan Văn Giàu. Họ là những cầu thủ mẫu mực trong sinh hoạt, tập luyện giúp tôi học hỏi rất nhiều", Santos cho biết. "Trở thành một cầu thủ có quốc tịch Việt Nam và khoác áo ĐTQG Việt Nam là mơ ước của tôi”. Để trở thành công dân Việt Nam, Santos đã bỏ hẳn quốc tịch Brazil.

Santos trong màu áo Đồng Tâm.

Santos gia nhập CLB Đồng Tâm vào 12/2001. Trong 6 năm gắn bó, anh đã khẳng định được tài năng khi góp phần đáng kể đưa Đồng Tâm từ hạng Nhất lên V-League, và đội luôn nằm trong nhóm "đại gia" của giải bóng đá Việt Nam. Anh đã cùng đội bóng Long An giành hai chức vô địch quốc gia liên tiếp năm 2005, 2006, và siêu Cup quốc gia 2006. Ngoài thể hình cao to (1m98), bắt bóng tốt, Santos còn được biết đến với các pha ghi bàn đẹp từ các tình huống sút phạt.

Với việc Santos được nhập quốc tịch, đội đương kim á quân V-League sẽ có thêm một suất cầu thủ ngoại nữa trong đội ở mùa giải 2008 chuẩn bị khởi tranh. "Đây là điều đáng mừng không riêng cho CLB chúng tôi mà còn là niềm vui mới cho công chúng hâm mộ bóng đá Việt Nam. Sắp tới đây, đội tuyển Việt Nam chắc hẳn sẽ có nhiều sự cạnh tranh quanh vị trí thủ môn khi Santos là một ứng viên sáng giá. Tôi hy vọng Santos sẽ được khoác áo đội tuyển Việt Nam", Chủ tịch CLB Võ Quốc Thắng, nói.

Santos là cầu thủ ngoại thứ hai được nhập quốc tịch Việt Nam. Trước đó, CLB Đà Nẵng từng làm thủ tục nhập tịch cho Ludovic Casset (quốc tịch Pháp), với tên gọi Mã Trí. Sự khác biệt ở chỗ Santos là "Tây" 100%, còn Casset có mẹ là người gốc Việt.

Sau khi biết tin từ Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Fabio Santos đã trở thành công dân Việt Nam và như bao cầu thủ nội khác, nếu được triệu tập và đáp ứng được chuyên môn, cậu ấy đủ điều kiện để khoác áo ĐTQG Việt Nam. Với Singapore hay Malaysia và nhiều quốc gia khác thì việc nhập quốc tịch cho các VĐV nước ngoài đã trở thành một hoạt động hết sức bình thường. Nhưng ở Việt Nam, điều này còn lạ lẫm và cũng cần thời gian để người hâm mộ chấp nhận. Ngay cả với tôi, khi nhìn thấy một cầu thủ gốc nước ngoài trong đội tuyển Việt Nam thì vẫn có một cảm giác gì đó khác. Rồi còn rào cản ngôn ngữ nữa, mọi thứ cũng không dễ ràng”.

Theo Vnexpress