Chân tiền!
Các Website khác - 23/10/2005
Chân tiền!

Nguyên Anh
Ông Sáu Thành thời làm Giám đốc Sở TDTT Đồng Tháp từng tuyên bố bóng đá Việt Nam không cần tiền đạo giỏi mà chỉ cần tiền mặt. Và ông đã chứng minh cho cả nước thấy chuyện một đội bóng không có tiền đạo giỏi mà vẫn biết ghi bàn, vẫn vô địch quốc gia...

Ông Sáu bây giờ mà ngồi viết nhật ký về bóng đá Việt Nam thì những chuyện dạng như Vũ Tiến Thành, Nguyễn Thành Vinh... là chuyện nhỏ.

Ông Bảy Nô - cựu Giám đốc Sở TDTT Long An - cũng có hạng như ông Sáu Thành nhưng nổi tiếng hơn ở chỗ quan hệ với trọng tài. Thời ông làm, đội Long An èo uột không đủ quân đá thế mà mùa nào cũng trụ hạng. Lại còn có mùa lên hạng ba giải quốc gia, ôm luôn cả giải phong cách. Ông Bảy sau này trả ghế giám đốc Sở thì lập tức Long An rớt nhưng chỉ một năm 1994 ông qua làm cố vấn cho Cần Thơ thì đội bóng này lên hạng. Báo chí hồi đấy gọi ông Bảy Nô là ổ kiến lửa bởi ông "chích" giỏi và biết phải "chích" chỗ nào.

Một lần gặp lại các vị trên và đặt ra câu hỏi: Nếu tiếp tục làm bóng đá thì bây giờ các ông có cần tiền đạo giỏi nữa không? Thật bất ngờ khi nghe những lời tâm sự rất thật: "Bóng đá Việt Nam hoàn cảnh ấy phải làm như thế, bây giờ phải trả bóng đá về với bóng đá. Thời của những chân tiền thực thụ, và tiền mặt là yếu tố phụ".

Đồng Tháp của ông Sáu Thành ngày nào rớt hạng vì không có chân tiền trong khi Long An giờ hoá thân thành Gạch Đồng Tâm chăm chút các chân tiền như thế nào để có ngôi vô địch.

Tiếc là bây giờ người ta làm chuyên nghiệp nhưng lại thích học cái xấu mà những "bậc tiền bối" đã gác kiếm hồi thời bao cấp để mong làm bóng đá tử tế.