Điều đọng lại sau hai cái chết
Các Website khác - 24/12/2005
Vụ án bán độ của một số cầu thủ U.23 tại Sea Games 23
Điều đọng lại sau hai cái chết

Quyến gục đầu
ở trụ sở cơ quan điều tra.
* Một nhà báo chuyên theo dõi thể thao đã bị triệu tập.

Nếu tính tuổi thật của "thần đồng" Trần Thế Vọng trong đội nhi đồng Gia Lai và Văn Quyến thì hai người bằng tuổi. Quyến bắt đầu được biết đến từ bàn thắng đốt lưới Trung Quốc ở vòng chung kết U.16 Châu Á năm 2000, còn Vọng được cả nước ngây ngất với những bàn thắng trên sàn gỗ nhi đồng ở những năm 1990. Vọng đã chết sau một tai nạn giao thông ở Pleiku; còn ở Bacolod, Quyến cùng các đồng đội rủ rê nhau bán độ.

Quyến cũng đã "chết" một cái tên sau khi nhúng chàm và làm tổn thương đến người hâm mộ luôn yêu thương và mến mộ tài năng của mình. Điều đọng lại sau hai cái chết ấy là gì?

Quyến và Vượng ở đội trẻ.
Cả Vọng lẫn Quyến đều có chung một mất mát là không có cha ở bên cạnh. Quyến sống với người mẹ tần tảo làm lụng bên ruộng vườn và lớn lên từ một gia đình lam lũ. Vọng sống với mẹ Thu cực khổ, làm đủ mọi nghề.

Tôi còn nhớ cái ngày đưa Vọng từ một chú bé lơ xe ở Bến xe Hoa Lư về với Hoàng Anh Gia Lai của "bầu" Đức, thì niềm tin trong chú bé này lớn lắm. Vọng nói: "Em sẽ cố gắng để không phụ lòng mọi người". Vọng hứa mạnh mẽ và quyết liệt lắm.

Tôi cũng nhớ cái ngày Quyến bị HLV Dido đuổi khỏi đội tuyển. Khi ấy, Quyến cùng Ánh Cường lang thang với hai chiếc túi xách lớn đến toà soạn tìm người quen rồi lên taxi mất hút, miệng lẩm bẩm những câu chửi thề về ông thầy Brazil và nhóm trợ lý người Việt. Thế rồi khi được gọi trở lại sau thời gian dài bị kỷ luật, Quyến trông thật tự tin và sự hối lỗi bên các thầy.

Quyến ngủ ngon
trong vòng tay mẹ Niềm.
Vọng sống với môi trường bóng đá được một thời gian ngắn thì bỏ về, bởi đã quen với môi trường bên ngoài xã hội, thích sống tự do và không bị ràng buộc khép vào kỷ cương. Quyến lên rất nhanh rồi trượt cũng nhanh, cùng với những vầng hào quang đến sớm.

Ít về với mẹ Niềm, nhưng lại nhiều mối quan hệ phức tạp. Càng ngày Quyến càng xa lánh những người tốt quanh mình và thích sống trong cái vỏ bệnh hoạn bên đám đàn anh sa đọa. Quyến đua đòi và xa lánh những lời chỉ giáo. Quyến tự đắc sau những bản án vừa đánh vừa xoa. Quyến vênh mặt khi về Nghệ An nghe đọc án kỷ luật bằng xe VIP của liên đoàn...

Nếu cái nhìn của Vọng thật đơn giản là không thích sống trong sự quản lý nữa, mà muốn thoát ra ngoài xã hội sống ở chợ đời nhiều va chạm, thì Quyến lại muốn thoát ra khỏi những kỷ luật của môi trường bóng đá và có lúc tự cho mình những đặc quyền riêng. Vọng - một tài năng bóng đá - bị mai một vì thiếu sự dưỡng dục để rồi trở thành thanh niên thích lêu lổng đua xe và làm thủ lĩnh với đám bạn. Quyến - một cầu thủ được xem là nhân vật của những trận đấu lớn - người được ca tụng sau mỗi bàn thắng, thích hưởng thụ với một thế giới riêng đầy cạm bẫy.

Thế Vọng (trái) làm say đắm
lòng người ở giải nhi đồng.
Vọng chết không vì đua xe, nhưng chết trên chính chiếc xe mà mình thường rú ga nô đùa với đám bạn sau một tiệc vui ở quán nhậu. Quyến chết một cái tên, khi mà bây giờ mới quay lại và hối lỗi thì đã quá muộn. Người hâm mộ tiếc nuối cho hai cái tên với những chữ "nếu". Nếu sau cuộc đăng quang của bóng đá nhi đồng, lứa cầu thủ như Vọng được chăm chút hơn và em thực sự có những người lớn thay mặt cha mình dẫn dắt.

Họ có quá ít hành trang cho cuộc sống, nhưng lại hưởng những vinh quang thật sớm.

Tiếc cho những cái chết ấy... Nguyễn Nguyên

Một nhà báo đã bị triệu tập

Một nguồn tin từ Nghệ An cho biết, Phi Hùng - cựu tuyển thủ quốc gia, người bị Công an Nghệ An tạm giữ vì tội đánh bạc ngày 2.12, vẫn chưa xuất hiện ở nhà cũng như trụ sở của công an.

Cũng có nguồn tin cho rằng Phi Hùng đã ra trụ sở C14 vào cuối giờ chiều ngày 23. Nhưng một cán bộ điều tra có trách nhiệm đã phủ nhận thông tin này.

Liên quan đến vụ bán độ, còn có hai đối tượng ở phường Cửa Nam, TP.Vinh được triệu tập ra Hà Nội. Ngày 23.12, hai đối tượng này đã được thẩm vấn, trong đó có Lĩnh đã phải giải trình rõ mối quan hệ tiền nong với Quốc Vượng là khoản tiền gì.

Được biết, trong số 8 người được triệu tập đến C14B ở phía nam, có một nhà báo chuyên theo dõi thể thao tên là T. D.H