Định hình mục tiêu dự SEA Games 23
Các Website khác - 17/10/2005
Kết thúc giải quần vợt VĐQG 2005 Cúp La Vie:
Định hình mục tiêu dự SEA Games 23

Phạm Anh
Ngày 16.10, giải quần vợt VĐQG 2005 tranh cúp La Vie kết thúc trong niềm vui xen lẫn sự luyến tiếc. Vui vì một giải đấu thành công với bất ngờ và cả sự toả sáng của những gương mặt mới; luyến tiếc vì kỳ vọng chưa thật trọn vẹn.

Lê Minh "có sao, có vạch"
trên bảng xếp hạng của ATP.
Đôi vợt Việt Hà - Thuỳ Dương (Hà Nội) vô địch đôi nữ; Quang Huy - Đức Dương (TPHCM) vô địch đôi nam; Chí Khương - Thảo Nguyên vô địch đôi nam nữ. Đó là những kết quả hoàn toàn không bất ngờ. Nhưng, đã có 2 bất ngờ được gọi tên từ 2 "ngoại binh" Việt Hà và Lê Minh ở các nội dung đơn nữ, đơn nam. Thì ra, Lê Minh là người mang quốc tịch Mỹ (không có quốc tịch Việt Nam), nhưng anh lại khoác áo Cà Mau thi đấu tại giải này.

"Có sao, có vạch" trên bảng xếp hạng của ATP, Lê Minh chứng tỏ khả năng của mình sau từng trận đấu. Và cuối cùng ở trận chung kết, Lê Minh lại thắng ngon lành tuyển thủ số 1 quốc gia Minh Quân 2-0 (6-4, 6-2). "Lê Minh quá xuất sắc và dày dặn bản lĩnh, nhưng anh không có quốc tịch VN, vì thế không thể gọi Lê Minh vào ĐTQG lần này" - ông Đoàn Quốc Cường, trưởng bộ môn quần vợt (UB TDTTVN) tiếc hùi hụi. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng khả năng gây bất ngờ nhờ Lê Minh ở SEA Games là rất khó, vì trình độ của anh chỉ tương đương hoặc kém hơn các tay vợt hàng đầu khu vực.

Bất ngờ thứ hai mang tên Việt Hà - tay vợt trẻ 15 tuổi tu nghiệp từ Tây Ban Nha. Chỉ sau 2 vòng đấu, Việt Hà đã nổi đình nổi đám khi liên tiếp thắng dễ dàng hạt giống số 3 của giải Thuỳ Đan; thắng hạt giống số 2 của giải Kim Lợi. Trước trận đấu chung kết với ĐKVĐ Mai Huỳnh, nhiều người hâm mộ đã nghĩ đến ngôi vị vô địch cho Việt Hà vì cô có kỹ thuật vượt trội. Nhưng, trong trận chung kết, điểm yếu của Việt Hà là thể lực trong khi Mai Huỳnh lại biết khai thác điểm yếu này. Mai Huỳnh xứng đáng thắng, còn Việt Hà lội ngược dòng bất thành. Nhận xét sau trận đấu, ông Đoàn Quốc Cường khẳng định: "Việt Hà sẽ có vị trí xứng đáng trong ĐTQG dự SEA Games 23. Tuy nhiên, Việt Hà chỉ trội hơn Mai Huỳnh ở kỹ thuật, còn bản lĩnh, thể lực và chiến thuật vẫn chưa bằng".

Ông Cường cũng cho biết: Dù có sự trưởng thành về mặt chuyên môn, song tại SEA Games 23 các tuyển thủ VN vẫn khó có cơ tranh chấp với các VĐV Thái Lan, Indonesia ở các nội dung đánh đơn. Các tay vợt VN chỉ có thể so sánh với Malaysia, Philippines và Myanmar. Ngay sau giải đấu, ĐTQG có thể được xác định gồm: Mai Huỳnh, Việt Hà (thay thế Thuỳ Đan) cùng Kim Lợi, Thuỳ Dung ở đội nữ; Minh Quân, Quang Huy, Quốc Khánh, Thanh Hoàng là trụ cột ở ĐT nam. Tuy nhiên, mục tiêu 2 tấm HCĐ sẽ chỉ trông mong vào đôi nam, đồng đội nam hoặc đồng đội nữ.