Một Đức không Đức và cái chết của đại bàng trắng
Các Website khác - 11/06/2006
BÌNH LUẬN
Một Đức không Đức và cái chết của đại bàng trắng


Nguyễn Nguyên

Đêm khai mạc đầy những bất ngờ. Bất ngờ từ lối chơi chủ nhà và bất ngờ từ các đội kèo dưới bị đánh giá rất thấp. Không ai tin một Costa Rica được xem là dưới hơn cả kèo dưới lại hai lần phá lưới Lehmann qua hai cú xỉa bóng của lão tướng Wanchope. Hai bàn thua vỡ mặt ấy không cho thấy một hình ảnh Đức chắc chắn và thực dụng. Đấy là vế dưới và là tử huyệt của chủ nhà trong một đêm của họ và cũng không phải là bản sắc của bóng đá Đức.

Nghe như một nghịch lý nhưng đấy là sự thật. Người Đức đêm khai mạc quá cởi mở và đã không chơi cái trò "giữ của".

Cái không Đức của người Đức làm cả thế giới giật mình và ca ngợi thứ bóng đá tích cực, cống hiến nhưng cái không Đức ấy cũng đang khiến thầy trò Klinsmann hứng chịu búa rìu dư luận Đức về cái không Đức qua hai bàn thua vỗ mặt.

Tôi tin cả thế giới ai xem Đức đá bây giờ cũng bắt đầu thích cái không Đức ấy, nhưng liệu cái đẹp và giàu thiên hướng tấn công ấy có đi đến đích? Người Đức lâu nay đã quá quen với kiểu không thua trước đã rồi thắng sau thì nay người Đức lại hồi hộp với thắng dễ và thua cũng dễ.

Cái định lý đảo ấy sẽ còn được tranh cãi và được mổ xẻ rất nhiều khi bia Đức lênh láng ở Munich nhưng vẫn có vị đắng Wanchope và hai lần bước chân của Friedrich lên chậm nửa nhịp.

Nghịch lý thứ hai là cái chết của đại bàng trắng trước chú thợ săn Ecuador. Người thợ săn sống ở vùng cao khủng hoảng so với mặt nước biển xuống "đồng bằng" đã không ngợp mà còn bắn hạ "đại bàng trắng" bằng hai phát súng thiện xạ.

Bây giờ thì chẳng ai còn tin vào số liệu ở vòng loại mà Ba Lan từng vào vòng chung kết thuyết phục bởi một hàng công giội bom ào ạt. "Đại bàng trắng" đã không mang nổi đôi cánh của chính mình trong những lần giội bom đứt quãng.

Kèo dưới lên ngôi bởi hiện tượng ngựa về ngược lại cũng là đêm mất ngủ của những người yêu bóng đá tấn công, yêu cái đẹp và thích bất ngờ.

Chờ đêm nay Hà Lan và Bồ Đào Nha vào trận với những cơn lốc mới làm thay đổi lịch sử như đêm khai mạc người Đức đã viết lại một phần lịch sử bóng đá Đức bằng xu hướng tấn công.