Sẽ đình chỉ công tác cán bộ dính vào cá độ
Các Website khác - 18/01/2006
Sẽ đình chỉ công tác cán bộ dính vào cá độ

Chiều tối 17.1, thông báo của Bộ GTVT cho biết, ngay khi nhận được thông tin về việc có TGĐ của một đơn vị thuộc bộ tham gia cá độ với số tiền 1,8 triệu USD, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ngay lập tức chỉ đạo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ rà soát ngay trong hàng ngũ TGĐ của các TCty, Cty, các ban quản lý dự án trực thuộc bộ, đồng thời làm việc ngay với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an xin cung cấp thông tin để bộ có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngay trong chiều 17.1, Bộ GTVT đã soạn thảo công văn gửi Bộ Công an đề nghị cho biết thông tin chính thức liên quan đến cán bộ của bộ đã có hành vi như báo chí nêu.

Ngay khi có thông tin chính thức từ phía cơ quan công an về cán bộ tham gia cá độ, bộ sẽ đình chỉ công tác ngay cán bộ này và sẽ có các biện pháp xử lý hành chính tiếp theo, theo thẩm quyền.

Về lo ngại của dư luận cho rằng, nguồn vốn nhà nước do đơn vị này quản lý có thể được sử dụng để đánh bạc, các quan chức của Bộ GTVT cho biết điều này khó có khả năng, vì nguồn vốn được quản lý chặt chẽ qua ngân hàng và kho bạc. Khi chuyển tiền phải có các thủ tục thanh quyết toán đầy đủ và chuyển thẳng cho nhà thầu, không chuyển bằng tiền mặt. PV

Ngày xưa các quan đánh bạc bị xử thế nào?
Năm 1828, dưới triều Vua Minh Mạng, Đỗ Bá Thố - đầu mục một trại lính - phạm tội đánh bạc. Vua ra chỉ dụ: "Mưu làm việc riêng, coi thường phép nước, không gì hơn thế. Nếu chỉ phạt trượng và cách dịch thì chưa đáng tội". Rồi Đỗ Bá Thố bị đóng gông cổ đem bêu ngoài cửa trại lính suốt hai tháng trời, hết hạn bị nọc ra đánh 100 trượng, sau đó bị bắt về làm lính trơn ngay tại trại đó.
Vào năm 1842, Vua Thiệu Trị ngự giá ra Bắc. Trong triều có Phạm Công Đạt là lính trơn, một đêm được sai đi tuần, đã tự tiện bỏ nhiệm vụ, lẻn về trại mở sòng bạc ngay phía bên trái hoàng thành, bị phát hiện còn đánh lại. Khi trở về kinh đô, vua đã lập tức xuống dụ nghiêm trị hành vi coi thường pháp luật của Đạt và tuyên phạt nặng vượt khung: Đánh 80 côn đỏ, đóng gông, giải tới nhà lao lĩnh án "giảo giam hậu" (tức là treo cổ nhưng chờ lệnh xử sau). Những người liên quan đều bị giáng từ 2 - 4 cấp. Quan Ngự sử Nguyễn Tuấn Phong và Thụ thống chế Lê Văn Thảo "có chức sắc mà không nghiêm cấm" cũng bị giáng 1 cấp.

Còn trước đó 6 thế kỷ, dưới thời Vua Trần Anh Tông (1293 - 1314), có quan thượng phẩm tên là Nguyễn Hưng đã bị vua phạt đánh chết vì tội đánh bạc. B.T.K