Nhóm dưới vùng lên
Các Website khác - 15/07/2008

 

Manchester City sẽ trở thành CLB chi nhiều tiền nhất ở Anh hè này nếu mua được Ronaldinho với giá 22 triệu bản. Ảnh: REUTERS

Dẫn đầu danh sách chi nhiều tiền nhất cho chuyển nhượng lại là Tottenham và xếp thứ 3 là Manchester City, đội nhiều khả năng giành “ngôi đầu” nếu thương vụ mua Ronaldinho thành công!

Cuối mùa trước, HLV Kevin Keegan của Newcastle cho rằng giải ngoại hạng Anh là giải đấu chán nhất thế giới vì 4 thứ hạng đầu tiên khó thoát khỏi tay 4 CLB mạnh nhất là M.U, Chelsea, Arsenal và Liverpool nhờ tiềm lực tài chính vượt trội. Nhưng danh sách chi tiêu mua sắm cầu thủ đến giữa hè này cho thấy nhiều đội của nhóm dưới đang quyết tạo ra một trật tự mới.

Tottenham đua với Man City

Tỉ phú R. Abramovich của Chelsea sau khi mất mặt vì trắng tay mùa rồi đã chi 24,2 triệu bảng Anh mua bộ đôi Bồ Đào Nha Deco và J. Bosingwa, và dĩ nhiên ông sẽ còn chi đậm nữa để tăng cường lực lượng cho tân HLV F.Scolari.

Tuy nhiên, Chelsea phải nhường ngôi đầu bảng mua sắm cho một đội bóng thành London khác – Tottenham Hostpur. HLV J. Ramos thể hiện quyết tâm đưa Tottenham gia nhập top 4 giải ngoại hạng Anh bằng việc chi 29 triệu bảng mua 4 tân binh L. Modric, Dos Santos, J. Bostock và H. Gomes. Số tiền này khiến chi tiêu của Tottenham trong 12 tháng qua vượt qua 80 triệu bảng – nhiều nhất trên thế giới tính trước thời điểm tháng 5-2008! Chắc chắn, số chi của đội bóng thành London chưa dừng lại vì ông Ramos tuyên bố đẩy đi 16 cầu thủ cũ, chưa kể ông có thể chi thêm nếu chịu bán tiền đạo D. Berbatov cho M.U với giá 20 triệu bảng Anh.

Nhưng bấy nhiêu cũng đủ để giúp Tottenham trở thành đội đoạt giải “CLB chi tiêu” (dĩ nhiên không chính thức)! Còn “danh hiệu” cá nhân thuộc về Manchester City khi CLB này chi 18 triệu bảng Anh để biến tiền đạo Brazil Jo trở thành cầu thủ đắt nhất ở Anh hè này sau hợp đồng chuyển nhượng từ CSKA Moscow.

Tuy nhiên, nếu Tottenham không sớm hoàn tất hợp đồng mua và đổi cầu thủ với Blackburn Rovers về vụ chuyển nhượng tiền vệ cánh D. Bentley, người được định giá 17 triệu bảng, ngôi đầu trong bảng xếp hạng về tiền chuyển nhượng sẽ bị Manchester City đoạt mất. Tỉ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra xem ra có ý định nghiêm túc biến Man xanh trở thành thế lực mới của bóng đá Anh cũng như đưa Ronaldinho về Anh khi trở lại cuộc đua giành siêu sao người Brazil với AC Milan. Ông đồng ý chi 22 triệu bảng Anh cùng mức lương gần 200.000 bảng Anh/tuần cho Ronaldinho nhờ sự hậu thuẫn của nhà tài trợ Nike (cũng là nhà tài trợ cá nhân của siêu sao Brazil), trong lúc Milan chỉ hứa trả cho tiền vệ Brazil 100.000 bảng Anh/tuần và nhà tài trợ trang phục của họ lại là Adidas. Hơn nữa, Milan mùa tới không dự Champions League mà cũng chỉ dự Cúp UEFA như Manchester City!

Nhóm tứ đại gia không để yên

Nhóm chi tiêu bạo tay trong hè này còn có Portsmouth, đội vừa chi 11 triệu bảng Anh để “giải cứu” P. Crouch khỏi Liverpool cũng như đang định chi số tiền tương tự để rước tiền vệ cánh S. Wright-Phillips về từ Chelsea.

Dĩ nhiên, nhóm tứ đại gia không muốn thua sút. Arsenal chi 17 triệu bảng Anh mua 2 tài năng trẻ S. Nasri, A. Ramsey và có thể còn chi thêm nếu chịu bán E. Adebayor, A. Hleb. Chi tiêu của Liverpool có thể tăng từ 10 triệu bảng hiện tại lên đến 28 triệu bảng một khi Aston Villa chịu bán tiền vệ G. Barry.

Điều này khiến cuộc chạy đua chuyển nhượng ở Anh hè này thêm gay cấn...

Trần Đoàn