Tỷ phú Nga tính đường đưa Hiddink về Chelsea
Các Website khác - 27/04/2008


TP - “Phù thủy” Guus Hiddink dù đang dẫn dắt tuyển Nga chuẩn bị tham dự VCK Euro 2008 song những thông tin mới nhất từ nước Nga cho thấy vị HLV người Hà Lan này sẽ không có cơ hội tiếp tục dẫn dắt đội bóng xứ bạch dương chinh chiến tại vòng loại World Cup 2010.

HLV Guus Hiddink

Thay vào đó, tỷ phú người Nga Roman Abramovic đang làm tất cả để kéo ông về sân Stamford Bridge vào mùa hè này.

Hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Nga của chiến lược gia người Hà Lan, được coi là lựa chọn hàng đầu để thay thế HLV người Israel Avram Grant, sẽ hết hạn khi VCK Euro 2008 kết thúc.

Tuy nhiên, trong hợp đồng này có một điều khoản cho phép hai bên kéo dài hợp đồng hiện nay thêm hai năm nữa, cho tới sau trận chung kết World Cup 2010.

Hợp đồng là vậy nhưng thực tế mối lương duyên của HLV Hiddink với tuyển Nga lại hoàn toàn nằm trong sự thao túng của vị tỷ phú chịu chơi Roman Abramovic.

Việc “phù thủy” Hiddink chấp nhận ký vào bản hợp đồng làm việc với tuyển Nga, dù có rất nhiều lời mời hấp dẫn sau thành công của ông với tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2002 và Australia với World Cup 2006, hoàn toàn là nhờ vào “bầu sữa” của vị tỷ phú đang sở hữu đại gia thành London.

Và việc vị tỷ phú Nga từ chối cấp ngân sách cho việc gia hạn hợp đồng với Hiddink đã khiến Liên đoàn bóng đá Nga rất thất vọng. Thậm chí, một nguồn tin từ Hà Lan còn tuyên bố: “Tương lai của Guus Hiddink trong vai trò HLV tuyển Nga đang rất mờ mịt.

Abramovic đã đặt một tảng đá trước khả năng gia hạn hợp đồng của ông và những người gần gũi với Guus Hiddink cho rằng điều đó là để dọn đường cho ông trở thành HLV Chelsea”.

Khác với thông thường, có tới ba tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình đàm phán hợp đồng huấn luyện của Guus Hiddink với tuyển Nga: Vị HLV người Hà Lan, LĐBĐ Nga và Học viện bóng đá quốc gia Nga.

Học viện này do Abramovic chu cấp tài chính và thông qua tổ chức này, vị tỷ phú mới là người trực tiếp trả lương cho HLV Guus Hiddink với mức lương lên đến 1,2 triệu bảng/năm, khoản tiền mà LĐBĐ Nga sẽ chẳng tìm được ở đâu ra.

Trong quá khứ, HLV người Hà Lan này cũng đã có sự liên hệ với Chelsea và cho đến nay vẫn là bạn thân của Piet de Visser, người phụ trách công tác phát hiện và thu hút tài năng trẻ cho PSV Eindhoven khi ông còn làm việc tại đây. Hiện nay Piet de Visser là một trong những trợ lý riêng của Abramovich.

Với việc HLV Avram Grant liên tục phải đối phó với sự chống đối của các cầu thủ cùng những phản ứng tiêu cực từ các CĐV, ông chủ Abramovic cũng dần tỏ ra ít hứng thú với vị HLV người Israel.

Avram Grant đã không đem lại được một lối chơi tấn công giàu sức sống và quyến rũ như mong muốn đồng thời lại luôn trưng ra một bộ mặt khắc khổ trước công chúng, điều mà tỷ phú Abramovic chẳng muốn chút nào.

HLV Grant hiện đang chờ đợi một cuộc gặp với ông chủ Abramovic để bàn về tương lai của mình sau khi kết thúc vòng bán kết Champions League với đối thủ Liverpool.

Hồi tháng Chín, sau khi HLV Mourinho bị sa thải, chiến lược gia người Israel được đôn lên dẫn dắt The Blues với mức lương 2,5 triệu bảng/năm.

Người ta tin rằng vị HLV này sẽ cố gắng thương lượng một khoản bồi thường trị giá 5 triệu bảng để ra đi hơn là tiếp tục ở lại và có thể phải rút lui vào hậu trường.