Vực sâu và đỉnh cao
Các Website khác - 23/10/2005
22h tối nay, Everton - Chelsea (trực tiếp trên VTV3, VTC2):
Vực sâu và đỉnh cao

Everton - hiện tượng của mùa trước - giờ đây (sau 9 vòng) đang đứng bét bảng với vẻn vẹn 3 điểm. Chelsea - nhà ĐKVĐ mùa trước giờ vẫn là đội quân bách chiến bách thắng và đứng đầu bảng tuyệt đối. Chelsea muốn nối dài các kỷ lục nên tối nay, Everton sẽ nhận thất bại?

Rất khó cản bước Chelsea vào
thời điểm này.

Hiện tượng mùa trước" được đầu tư khá nhiều về nhân sự để lao vào đấu trường Châu Âu, nhưng thất bại ập đến quá nhanh chóng, cả ở vòng loại cuối cùng Champions League lẫn vòng loại UEFA Cup sau đó. Ơ giải ngoại hạng, họ cũng đang lao rất nhanh xuống vực thẳm: Đá 8 trận, thua tới 7, chỉ thắng 1(Bolton) và ghi được đúng 1 bàn, hiệu số là -10, tồi nhất trong 20 đội! Trên sân nhà, họ thua cả 3 trận, không ghi nổi bàn nào. Trong khi đó, sức mạnh của Chelsea giờ chả nói ai cũng biết.

Trong 3 trận gần đây nhất, trước các đội sừng sỏ như Liverpool, Bolton và Real Betis, đội bóng của Mourinho toàn thắng và ghi tới 13 bàn. Trong cả 9 trận toàn thắng ở giải ngoại hạng mùa này, họ ghi được 23 bàn, chỉ để lọt lưới 3 bàn. Đáng kể hơn, từ sau trận thua Manchester City hôm 16.10.2004, Chelsea đã có 38 trận bất bại (6 trận hoà). Nhìn thống kê thế, không một ai dám bắt Everton cả! Trong cơn khốn cùng của thời kỳ khủng hoảng, sự mất ghế rình rập; HLV D.Moyes đành phải nhắm mắt đấu với Chelsea. Biết đâu, khi bị dồn đến đường cùng, họ sẽ tìm ra lối thoát; bởi xét về thành tích đối đầu trước Chelsea, Everton cũng khá cân bằng: Thắng 45, thua 47, hoà 40 (trên sân nhà: Thắng 33, hoà 20, thua 13). Nhưng...

... Ở giải ngoại hạng thì khác; Everton thắng 4, hoà 9, thua 13 (trên sân nhà họ thắng 3, hoà 5, thua 5). Tình thế còn tồi tệ hơn, khi Everton không ghi bàn trong 4 trận gần đây, thua 2 trong 3 trận trên sân nhà trước Chelsea. Mùa giải năm ngoái, E.Gudjohnsen ghi bàn duy nhất ở phút 69, ngày 12.2.2005 trong trận đấu mà J.Beattie của Everton bị đuổi ngay từ phút thứ 8. Trận thắng (2-1) gần đây nhất trước đối thủ ở Goodison Park là vào ngày 25.11.2000. Chelsea rất muốn lật đổ kỷ lục 11 trận toàn thắng đầu mùa giải trong lịch sử Premiership của Tottenham; rất muốn phá kỷ lục bất bại của Arsenal.

Hơn nữa, ông chủ Abramovich rất muốn Chelsea trở thành CLB bá chủ ở lục địa già, đúng vào năm kỷ niệm lần thứ 100 ngày ra đời (2006). Vì thế, lập càng nhiều kỷ lục, giành giật càng nhiều ngôi vị càng tốt. Vậy nên, chả có lý do gì khiến Chelsea không thắng đội cùng đường Everton cả, thậm chí với tỉ số cách biệt. Dũng Minh