Nga hy vọng có vắc-xin chống AIDS trong 10 - 15 năm tới
Các Website khác - 12/07/2008

Chuyên gia Alexander Goliusov, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát HIV/AIDS thuộc cơ quan điều phối quyền lợi người tiêu dùng của Nga, tuyên bố hôm 10-7 rằng Nga có thể nghiên cứu bào chế thành công vắc-xin chống AIDS trong 10 hoặc 15 năm tới

Trong chương trình cầu nối truyền hình của đài RIA Novosti giữa Moscow và New Delhi (Ấn Độ), ông Goliusov nói: “Chính phủ đã cấp khoảng 42,7 triệu USD cho việc nghiên cứu vắc-xin và chúng tôi đang thử nghiệm nhưng còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi mong đợi có vắc-xin trong 10 hoặc 15 năm tới”. Ông cho biết sự kết hợp thành tựu của 3 cơ sở nghiên cứu khoa học tại St. Petersburg, Moscow và Novosibirk đã hình thành nên một đội ngũ nghiên cứu bào chế vắc-xin và một nhóm người có HIV dương tính tại St. Petersburg đã được chọn cho việc thử nghiệm thuốc. Viên chức thuộc Bộ Y tế và Phát triển Xã hội Nga nói rằng dự báo của bộ này khớp với tiên liệu của ông Goliusov. Hồi tháng 11-2007, Chương trình hỗn hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) dự đoán có 1 triệu người có HIV dương tính tại Nga.

Trong khi đó, tiến sĩ Banerji, thuộc Vụ Phòng chống AIDS của Bộ Y tế Ấn Độ, nói rằng các nhà khoa học Ấn Độ cũng có thể nghiên cứu bào chế thành công vắc-xin chống AIDS trong 10 hoặc 15 năm nữa.

L. Nguyễn (Theo RIA)