Anh và các quan chức dược phẩm thảo luận về thuốc trị HIV/AIDS cho trẻ
Các Website khác - 24/02/2006

Tờ Thời báo thương mại (Financial Times) đưa tin, những quan chức của Ban phát triển quốc tế vương quốc Anh sẽ tổ chức các buổi trò chuyện với đại diện nhiều hãng dược phẩm nhằm bàn bạc về vấn đề làm sao giảm giá thành thuốc, bào chế thuốc an toàn giúp điều trị trẻ nhiễm HIV/AIDS ở các nước đang phát triển cũng như phòng ngừa trẻ nhiễm phải virus gây bệnh này.

Tờ Times phân tích, các nhà sản xuất dược trong nhiều năm nay chỉ chú trọng tới công tác bào chế thuốc trị HIV/AIDS cho người trưởng thành vì giá những thuốc này cao và họ có thể bán tại các quốc gia giàu có.

Trong khi đó, họ có quá ít sáng kiến trong việc bào chế những thuốc điều trị HIV/AIDS dành cho trẻ em, mà đa số những trẻ em này đang sống ở các nước nghèo.

Theo những ước đoán của các tổ chức quốc tế, trên thế giới hiện có 2.3 triệu trẻ dưới 15 tuổi đã nhiễm HIV/AIDS và gần 5% trong số chúng cần được điều trị và chăm sóc.

Tờ Times cũng cho biết, mặc dù cũng đã có khá nhiều loại thuốc điều trị HIV/AIDS cho trẻ hiện nay như dạng thuốc xi rô, song chúng phân phối khó, hạn sử dụng lại ngắn và chi phí gấp nhiều lần so với tiền làm thuốc cho người lớn.

Một số chuyên gia HIV/AIDS đưa ra đề xuất bào chế thuốc điều trị HIV/AIDS cho trẻ em ở dạng viên. Các quan chức của DFID thì mong muốn, những hãng dược phẩm sẽ dành nhiều nguồn quỹ dồi dào để thực hiện những ca thử nghiệm lâm sàng về thuốc cho trẻ em và đảm bảo những thuốc đó sản xuất được bán ở các nước đang phát triển với giá thành hợp lý.

Đỗ Dương theo

http://www.medicalnewstoday.com/medicalnews.php?newsid=37782&nfid=rssfeeds