Giá thuốc tăng, Brazil không đủ tiền cấp thuốc miễn phí cho dân
Các Website khác - 29/05/2006

Giá thuốc tăng đe doạ tới khả năng cung cấp thuốc miễn phí thuốc điều trị AIDS của Brazil tới tất cả các bệnh nhân có nhu cầu điều trị. Đây là một nghiên cứu mới nhất sẽ được trình bày với LHQ trong tuần tới.

Theo các chuyên gia, dự án điều trị bệnh AIDS của Brazil vốn được LHQ hoan nghênh như một mô hình mẫu đã gặp phải những rắc rối phức tạp do nhu cầu tăng thêm nguồn quỹ.

Ông Alexandre Grangeiro, nguyên chủ nhiệm dự án phòng chống AIDS của Brazil, người giúp đỡ phát triển nghiên cứu nói trên cho rằng: “Có hai lựa chọn: Hoặc là chính phủ phải chi thêm tiền cho công tác phòng chống AIDS và bớt ngân sách chi cho các bệnh khác, hoặc là chất lượng của công tác điều trị AIDS trở nên tồi tệ hơn”.

Nghiên cứu trên sẽ được trình bày tại phiên họp mở rộng của Đại hội đồng LHQ về HIV/AIDS từ ngày 30/5 đến ngày 2/6.

Chúng ta cũng biết rằng, dự án điều trị AIDS của Brazil đã được LHQ ca ngợi và coi như một mẫu mực với các quốc gia đang phát triển về công tác phòng chống và kiểm soát đại dịch chết người.

Nhờ vào các chương trình điều trị và những nỗ lực phòng chống mạnh mẽ, Brazil phần lớn đã xoay xoả để ổn định tình hình đại dịch. Tỉ lệ tử vong của nam giới đã giảm từ 15.1/100,000 năm 1995 xuống còn 8.8/100,000 năm 2004.

Từ năm 1980 đến năm 2004 đã có 171,923 người dân Brazil tử vong vì AIDS.

Song khi virus bắt đầu có dấu hiệu kháng thuóc, bệnh nhân cần có các loại thuốc mới, và như thế, dự án cũng đòi hỏi chi phí đắt đỏ hơn.

Theo nghiên cứu nói trên, chi phí cho mỗi người bệnh đã tăng thêm 50% từ năm 2004 đến 2005, từ 4,000 reals (tương đương 1,800 đô la Mỹ) mỗi năm lên tới 6000 real (tương đương 2,700 đô la Mỹ).

Cũng cùng thời điểm này, giá thuốc điều trị AIDS được sản xuất tại Mỹ hoặc châu Âu cũng đã tăng gần 1 tỉ real (tương đương 440 triệu đô la Mỹ), cao hơn 700 triệu reals (tương đương 311 triệu đô la Mỹ) của năm trước đó.

Dự án của Brazil rẻ hơn đáng kể vào những năm 1990, khi đó, nước này đã sản xuất các phiên bản thuốc generic của thuốc điều trị AIDS có bản quyền trước khi nước này phê chuẩn điều luật sở hữu trí tuệ năm 1996.

Từ đó tới nay, Brazil thỉnh thoảng cũng đe doạ phá bỏ bản quyền với lý do nước này đang phải giải quyết tình tạng cấp thiết về y tế quốc gia, điều được Tổ chức thương mại thế giới WTO cho phép. Nhưng cho tới nay, chính phủ Brazil cũng đã đạt được thoả thuận với các nhà sản xuất để có được mức giảm giá thuốc đáng kể và chưa phải phá bỏ bản quyền.

Ông Mariangela Simoes, chủ nhiệm dự án phòng chống AIDS của chính phủ cho biết, chính phủ nước ông đã quyết định sẽ đơn phương giảm giá thuốc qua thương thuyết.

Ông Simoes nói: “Chính phủ chấp hành luật pháp cho phép nó có thể cung cấp đủ thuốc điều trị kháng virus tới mọi người dân có nhu cầu dùng nó. Chỉ có điều, liệu rằng điều đó ảnh hưởng tới công tác điều trị những bệnh khác cũng là thắc mắc cần giải đáp với Bộ y tế quốc gia”.

Đặng Dương theo http://english.pravda.ru