Boston đạt thêm một bước tiến trong nghiên cứu vắc xin AIDS
Các Website khác - 22/05/2006

Các nhà nghiên cứu Viện ung thư Dana-Farber đã nắm được một phương pháp mới trong việc bào chế một loại vắc xin AIDS bằng cách nghiên cứu cách thức tấn công của loại bệnh dịch nguy hiểm này lên các tế bào khoẻ mạnh của người, điều này có thể tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu vắn xin tiếp theo.

Thông báo của nghiên cứu nói trên đã được công bố trực tuyến trên tờ Miễn dịch học y học.

Theo lý thuyết mà các nhà nghiên cứu đưa ra trong báo cáo thì hệ miễn dịch ở người bình thường có thể được đào tạo để tấn công và ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của virus gây bệnh AIDS nếu những hệ miễn dịch đó được phơi nhiễm với protein của virus HIV.

Cũng theo nghiên cứu này thì hệ miễn dịch ở người không thể nhận dạng đầy đủ virus HIV sau khi bị nhiễm bệnh.

Hiện đã có gần 30 loại vắc xin tiềm năng đang được thử nghiệm ở người. Vắc xin được coi như là cách thức duy nhất để phòng chống dịch bệnh thế kỷ, căn bệnh mà tính tới tháng tới, nó đã sống chung với loài người được gần 25 năm trời.

Bác sĩ Harry Scharager, một nhà nghiên cứu lâm sàng của nhóm Sáng kiến nghiên cứu cộng đồng, một nhóm hoạt động nghiên cứu về AIDS ở Boston nói: “Vắc xin phòng bệnh đã luôn là một Holy Grail (cái chén của Đức Chúa Giêsu trong bữa tiệc).

Người dân chưa bao giờ chịu khuất phục trước virus HIV, họ có thể có được một loại vắc xin và vắc xin đó sẽ giúp họ tự bảo vệ mình.

Mỗi ngày trôi qua, có 14 000 người nhiễm virus HIV, 95% trong số họ hiện sinh sống ở các quốc gia đang phát triển.

Bác sĩ Kendall Smith, trưởng khoa miễn dịch học trường y khoa Weill thuộc đại học Cornell đồng thời là tổng biên tập tạp chí Miễn dịch học y học cho rằng, cần có thêm những nghiên cứu tiếp theo nhưng rõ ràng, cách tiếp cận của nhóm Dana-Farber là mới mẻ và có nhiều hứa hẹn thành công.

Các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các tế bào T lymphocyté - loại tế bào rất quan trọng với sự miễn dịch ở người – lây từ các tế bào nhiễm và không nhiễm virus HIV.

Kết quả cho thấy, những tế bào lymphocytes ở những người chưa nhiễm bệnh có khả năng tiêu diệt các tế bào nhiễm virus HIV.

Đỗ Dương theo http://news.bostonherald.com