Thế giới phải sản xuất thêm nhiều thuốc điều trị AIDS cho trẻ em
Các Website khác - 29/05/2006

Các nhóm bảo vệ quyền lợi trẻ em hàng đầu thế giới đã kêu gọi nhân loại cần hành động khẩn cấp để cấp thuốc và điều trị cho hàng triệu trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị bỏ sót.

Trong bản báo cáo có tựa đề: “Cứu sống - quyền của trẻ em được điều trị bệnh HIV/AIDS”, bảy nhóm hoạt động xã hội đã xây dựng cuộc vận động toàn cầu vì trẻ em (gọi tắt là GMC). Theo các nhóm này hiện tại có quá ít thuốc điều trị với giá thành hợp lý dành cho trẻ em nhiễm HIV dương tính.

Ông Hirshch, trưởng khoa MDC nhận định: “Công tác điều trị  không đủ chẳng khác gì án tử hình dành cho hàng triệu trẻ em. Không được điều trị, hầu hết trẻ em nhiễm HIV sẽ chết trước lần sinh nhật thứ năm”.

Còn bà Ann Veneman, giám đốc điều hành UNICEF thì cho rằng: “Trẻ em chính là phần diện mạo bị bỏ quên của đại dịch HIV/AIDS”.

Bà kêu gọi chính phủ các nước, những nhà hảo tâm, các cơ quan tư nhân và quốc tế hãy hợp tác gần gũi với nhau hơn nhằm đảm bảo có đủ thuốc và điều trị cho những trẻ em bất hạnh đó.

Theo báo cáo của GMC, có khoảng 90% số trẻ nhiễm HIV do sai sót trong công tác phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con. Gần 10% số thai phụ nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV sang con họ.

Cũng theo bản báo cáo này thì tính tới tháng sáu năm ngoái, ước tính có khoảng 4 triệu trẻ em cần dùng thuốc cotrimoxazole, một kháng sinh chỉ tốn 3 đô la mỗi ngày cho từng trẻ là đủ để phòng ngừa các nhiễm trùng khác đe doạ tính mạng của các em nhỏ nhiễm HIV dương tính.

Tổ chức MDC – bao gồm UNICEF, Oxfam, Save the Children, World Vision anh Plan International đã đề xuất bốn khuyến nghị chủ chốt:

- Phát triển và tạo điều kiện có sẵn những xét nghiệm chẩn đoán đơn giản với giá thành hợp lý.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển với những liệu pháp điều trị đặc biệt dành cho trẻ.

- Cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ ở các quốc gia đang phát triển nhằm nâng cấp hệ thống phân phối thuốc điều trị.

- Xây dựng các chiến lược điều trị dành cho trẻ em.

Ông Charles MacCormack, chủ nhiệm tổ chức Save the Children, Mỹ nói: “Chúng tôi đã biết cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con với giá thành tiết kiệm nhất”.

Nhưng ông này cũng cho rằng, vẫn phải cần tới rất nhiều nguồn lực nữa để các chương trình này phổ biến hơn và những phụ nữ có nhu cầu tiếp cận dễ dàng hơn.

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com