Ranbaxy có thêm 4 loại thuốc được WHO chấp nhận
Các Website khác - 26/05/2006

Hãng dược phẩm Ranbaxy Laboratories Ltd. của Ấn Độ hôm thứ tư tuần này công bố, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bổ sung thêm 3 trong số các loại thuốc điều trị HIV/AIDS của hãng này vào danh sách những thuốc đủ điều kiện sử dụng ở các quốc gia đang phát triển.

Theo lời một phát ngôn viên của hãng này thì WHO cũng đã bổ sung lại một loại thuốc vốn không được phê chuẩn trước đây vào danh sách, đưa số thuốc kháng virus trong danh sách của hãng Ranbaxy lên tới 12 loại.

Theo hãng dược phẩm này thì thuốc Efavirenz có hai dạng viên là 600mg và 200mg cùng với thuốc Stavudine dạng viên 400mg chính là những loại thuốc mới được bổ sung vào danh sách của WHO.

Loại thứ tư được bổ sung chính là thuốc viên Stavudine loại 30mg, loại thuốc này được WHO chấp nhận sau hai năm bị chính hãng bỏ quên.

Tổ chức y tế thế giới hồi năm 2004 đã loại bỏ ba loại thuốc generic của hãng Ranbaxy, họ cho rằng những loại thuốc đó chưa được chứng minh có hiệu quả tương đương như những thuốc có bản quyền.

Ranbaxy vốn là nhà sản xuất dược phẩm lớn thứ hai của Ấn Độ, trong năm ấy cũng đã loại bỏ những thuốc kháng virus của hãng này khỏi danh sách.

Tuy nhiên, sau này WHO cũng đã đưa trở lại danh sách chấp thuận rất nhiều thuốc của hãng Ranbaxy.

Bản danh sách liệt kê các loại thuốc của WHO được nêu ra nhằm giúp các nước có thêm thông tin tham khảo về việc nên mua loại thuốc nào trong những chiến dịch phòng chống đại dịch thế kỷ.

Đỗ Dương theo http://asia.news.yahoo.com