Zimbabwe kỳ vọng tăng gấp đôi số người được điều trị ARV vào cuối năm nay
Các Website khác - 10/07/2006

Quốc gia vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch AIDS  là Zimbabwe hy vọng sẽ tăng gấp đôi số người được điều trị thuốc kháng virus, tức là ở mức 70,000 người bệnh vào cuối năm nay.

Ông Raymond Yekeye, quản lý điều hành của Hội đồng phòng chống AIDS quốc gia (gọi tắt là NAC) cho biết: "Chắc chắn chúng tôi sẽ tăng cường số bệnh nhân được điều trị thuốc ARV… rất có thể vào cuối năm nay chúng tôi sẽ đạt được mức 70,000 người".

Ông Yekeye nói thêm: "Sở dĩ có hy vọng và mục tiêu này vì chúng tôi đang chờ nhận khoản tài trợ khoảng 60 triệu đô la Mỹ (tương đương với 47 triệu euro) chi cho thuốc ARV và tư vấn tình nguyện của các nhà hảo tâm".

Hiện nay tỉ lệ lây nhiễm HIV ở Zimbabwe vẫn ở mức rất cao, khoảng 20.1%, song nếu so với hai năm trước đây tỉ lệ là 24.6% thì đã có xu hướng giảm. Tính từ thời điểm chương trình cung cấp miễn phí thuốc điều trị kháng virus được triển khai đã có 32,000 bệnh nhân HIV được dùng thuốc ARV.

Theo ông Yekeye thì hiện vẫn còn 300,000 người bệnh cần có thuốc điều trị kéo dài sự sống.

Ông này cũng khẳng định, Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét sẽ cung cấp tài chính cho chương trình.

Zimbabwe cũng đã dùng tiền của ba nguồn thu thuế để mua thuốc điều trị kháng virus, khoản tiền thu được này vào khoảng 250,000 đô la mỗi tháng.

Năm ngoái Zimbabwe đã không thể hoàn thành mục tiêu cấp thuốc ARV cho khoảng 100,000 người bệnh.

Việc thiếu thốn ngoại tệ một phần là do mức người được điều trị thuốc ARV còn thấp.

Ông Yekeye nói: "Sự thiếu thốn về ngoại tệ và nạn lạm phát đã tác động nhiều tới hoạt động của chúng tôi… chúng tôi buộc phải nhập khẩu thuốc ARV".

Ông này cũng cho biết, ông hy vọng sẽ giảm tỉ lệ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ ở Zimbabwe xuống thấp hơn nữa cho tới năm 2010 qua việc nhấn mạnh các hoạt động phòng bệnh và nhân rộng quy mô tư vấn và xét nghiệm tự nguyện.

Mỗi tuần có ít nhất 3.000 người chết vì các chứng bệnh có liên quan đến AIDS ở Zimbabwe.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com