Các nhà hoạt động về HIV/AIDS biểu tình bên ngoài sứ quán
Các Website khác - 10/07/2006

Các nhà hoạt động xã hội, các chuyên và và nhiều tổ chức có liên quan đến kế hoạch chiến dịch phòng chống HIV/AIDS đã tổ chức một cuộc biểu tình hoà bình bên ngoài đại sứ quán Ấn Độ hôm thứ bảy tuần này để phản đổi chính sách về thuốc của chính phủ vốn được coi đã gây ra những đe doạ tới việc tiếp cận toàn cầu của thuốc điều trị AIDS.

Các nhà tổ chức sẽ trình lên sứ quán đơn kiến nghị yêu cầu Ấn Độ không chấp thuận những sửa đổi mới gây nhiều hạn chế với những loại thuốc điều trị AIDS giá rẻ trên toàn cầu.

Tại thời điểm này, chính phủ Ấn Độ đang xem xét việc bổ sung những dự trù về dữ liệu trong bản sửa đổiđiều luật về mỹ phẩm và thuốc men của nước này.

Những dữ liệu này bị coi là có tác động tiêu cực tới khả năng cung cấp thuốc điều trị generic giá rẻ cho hàng triệu người bệnh trên toàn thế giới mắc phải các chứng như HIV/AIDS, tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn và nhiều chứng bệnh khác.

Vì Ấn Độ là một trong những nhà cung cấp lớn nhất toàn cầu về thuốc điều trị giá rẻ, nếu không mua được những loại thuốc generic này, hàng triệu người ở các nước đang phát triển sẽ chết".

Trên đây là trích dẫn những ý kiến của các nhà tổ chức trong bản công bố ngay trước cuộc biểu tình đã lên kế hoạch đó.

Các khía cạnh liên quan tới thương mại hiện thời của Luật sở hữu trí tuệ (gọi tắt là TRIPs), phần của các điều luật do Tổ chức thương mại thế giới đề ra, đều không bao gồm những dữ liệu về các điều khoản độc quyền và chính vì vậy mà Ấn Độ cũng không bị ép buộc phải áp dụng những điều luật độc quyền đó.

Tổ chức y tế thế giới đã khẳng định thêm quan điểm này, mặc dù vậy thì áp lực từ phía Mỹ và các công ty dược phẩm đa quốc gia đã khiến những điều khoản về độc quyền được bảo đảm và vẫn duy trì cho tới nay.

Đặng Dương theo http://www.hindustantimes.com