Thúc đẩy bào chế thuốc điều trị AIDS liều dùng một viên mỗi ngày
Các Website khác - 11/07/2006

Phương thức điều trị toàn diện bệnh AIDS lần đầu tiên với chỉ một viên thuốc mỗi ngày hy vọng sẽ sớm trở thành giải pháp phổ biến chữa trị bệnh này.

Loại thuốc viên một viên duy nhất này được kết hợp từ ba loại thuốc do hai hãng dược phẩm sản xuất. Theo các chuyên gia, đây sẽ là sự kiện mang tính đột phá đáng kể trong nỗ lực cải thiện tính đơn giản trong điều trị bệnh dịch.

Thuốc mới sẽ giúp người bệnh tuân thủ chế độ điều trị thường xuyên của mình dễ dàng hơn, và đây chính là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát lượng virus gây bệnh.

Chỉ một thập kỷ trước đây, khi lần đầu tiên người ta sử dụng thuốc hỗn hợp điều trị AIDS, người bệnh thương fpr dùng hai đến 3 liều thuốc mỗi ngày.

Một số loại khi uống cần phải ăn chút gì đó, một số loại khác lại không cần, một số loại thuốc cần phải uống thường xuyên quá mức đến nỗi người bệnh phải thức dậy ngay cả lúc nửa đêm. Kể từ đó tới nay, phác đồ điều trị đã được giảm dần xuống mức chi còn hai viên thuốc mỗi ngày, và nay là 1 viên.

Ông Keith Folger ở Washington chính là người đã phải tuân thủ chế độ điều trị với 36 viên mỗi ngày khoảng 11 năm trước đây. Ông nói: “Việc giảm xuống chỉ còn phải uống một viên thuốc mỗi ngày là một điều thật kinh ngạc”. Ông Keith Folger hy vọng sớm được chuyển sang điều trị theo phác đồ một viên thuốc mỗi ngày khi nó được phê chuẩn và đưa vào sử dụng.

Ông Folger cũng vừa rời bỏ chức chủ nhiệm nhóm huy động cộng đồng của Hiệp hội quốc gia những người nhiễm AIDS. Ông cho biết, viên thuốc mới sẽ là sự kiện đáng kể, nhất là với những người vừa bắt đầu điều trị lần đầu và có nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của họ.

Viên thuốc mới là kết hợp của nhiều loại thuốc như nói trên đã có mặt trên thị trường - thuốc Sustiva do hãng Bristol-Myers Squibb bán ra, thuốc Truvada do hãng Gilead Sciences bán ra. Thuốc Truvada là kết hợp của hai loại thuốc do hãng Gilead sản xuất, đó là thuốc Viread và thuốc Emtriva.

Cục quản lý thuốc và thực phẩm hy vọng sẽ thông qua loại thuốc mới ngày càng sớm càng tốt trong tuần này. Cơ quan này có thời gian tới tận tháng mười để hoàn thành công việc trên song vẫn hy vọng có thể làm được sớm hơn, một phần vì cho tới nay chính phủ đã khuyến khích các hãng dược phẩm tập trung sản xuất loại thuốc kết hợp theo kiểu này để nhanh chóng đơn giản hoá thuốc điều trị AIDS.

Các hãng vẫn chưa tiết lộ tên thuốc cũng như giá thành của từng loại, dù rằng họ có đề nghị mức giá bán ra của những loại thuốc đó cũng tương đương với mức giá của thuốc Sustiva và Truvada, với hai loại thuốc này thì bệnh nhân phải chi khoảng 1,200 đô la mỗi tháng.

Cũng đã có một số loại thuốc viên điều trị AIDS khác là kết hợp của ba loại thuốc. Một loại là do hãng dược phẩm của Ấn Độ sản xuất, gần đây được FDA thông qua, cho phép sử dụng ở các quốc gia đang phát triển. Nhưng những loại thuốc viên là kết hợp ba trong một khác nhìn chung đều chứa các loại thuốc cũ hơn và dùng hai lần mỗi ngày.

Các loại thuốc trong viên thuốc điều trị chứa phác đồ điều trị rộng rãi nhất ở Mỹ và là một trong những loại thuốc viên hiệu quả nhất.

Các bác sĩ và chuyên gia phân tích độ an toàn hy vọng, hầu hết những người hiện đang dùng Sustiva và Truvada riêng biệt sẽ chuyển sang sử dụng thuốc viên loại mới.

Tuy nhiên, có một vấn đề ít chắc chắn hơn là có bao nhiêu người đang sử dụng những thuốc điều trị kết hợp sẽ chuyển đổi loại thuốc sử dụng.

Một vài người trong số họ sẽ không đổi, vì chủng virus trong cơ thể họ đã kháng với một trong những loại thuốc có trong thành phần của thuốc viên mới hoặc vì họ không thể dung hoà với các tác dụng phụ. Thuốc Sustiva (còn có tên gọi khác là efavirenz) có thể gây rối loạn ở nhiều chức năng trong cơ thể người bệnh.

Cũng như thế, một viên thuốc mới có màu hồng da cam với trọng lượng khoảng 1,500 mg, tương đương với cỡ của một viên thuốc vitamin dạng lớn, thì với nhiều người, nuốt nó tương đối khó.

Xu hướng tiến tới một dạng thuốc viên đơn giản có thể là xu hướng cực kỳ quan trọng đối với các nước nghèo, ở những nơi đó, người bệnh ít có cơ hội được điều trị và có nhiều đối tượng thất học, không được giáo dục. Phần lớn trong số gần 40 triệu dân nhiễm virus HIV trên toàn thế giới đang sống tại các quốc gia đang phát triển. Riêng Mỹ có khoảng 1.1 triệu người bệnh.

Hãng Bristol-Myers và Gilead cho biết, họ sẽ bào chế một loại thuốc viên mới với mức giá giảm đáng kể dành riêng cho các nước thuộc thế giới thứ ba, song chi tiết chiến dịch này vẫn đang được thảo luận. Họ đang thương thuyết với hãng Merk & Co., đây là hãng dược phẩm chuyên cung cấp thuốc efavirenz cho các nước nghèo dưới tên gọi Stocrin.

Một vài năm trước đây, phương thức điều trị một viên mỗi ngày không linh hoạt lắm do sự phát triển của các loại thuốc điều trị cá nhân mà với từng loại lại phải uống một lần mỗi ngày.

Đã thế, chẳng có hãng dược phẩm nào kiểm soát tất cả những loại thuốc cần thiết cho một kết hợp hiệu quả. Việc các đối thủ tiến tới hợp tác với nhau là một điều thực sự hiếm hoi, dẫu rằng nó cũng đã từng xảy ra. Chẳng hạn trường hợp của hãng Merck và Schering-Plough đã đưa hai loại thuốc của họ vào cùng một kết hợp điều trị cholesterol có tên gọi Vytorin.

Các giám đốc điều hành tại Bristol-Myers trong năm 2003 đã thảo luận làm thể nào để tăng lượng bán ra thuốc Sustiva, và họ đã nghĩ ra việc tiếp cận hãng Gilead, một hãng đã sản xuất được hai loại thuốc viên điều trị liều dùng mỗi ngày một lần có tên gọi Viread, còn gọi là thuốc tenofovir và thuốc Emtriva còn có tên khác là emtracitabine. Hãng Gilead có trụ sở tại thành phố Foster và nay là nhà cung cấp thuốc điều trị HIV lớn nhất.

Dương Kim Thoa theo http://www.dailynews.com