Đắk Nông: Vận động bệnh nhân điều trị ARV tham gia bảo hiểm y tế
Báo Tiếng chuông - 19/09/2016
Trong thời gian tới, thuốc ARV và các xét nghiệm liên quan đã được đưa vào danh mục chi trả bảo hiểm y tế. Vì vậy, tỉnh Đắk Nông đang nỗ lực tuyên truyền, khuyến khích, vận động người nhiễm HIV điều trị thuốc kháng ARV sử dụng bảo hiểm y tế.
Cung cấp thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV - Ảnh: Ngọc Dung

 

Trước đây, những người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV không cần đến thẻ bảo hiểm y tế bởi bệnh nhân được điều trị miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, do nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế cho công tác điều trị ARV đang bị cắt giảm mạnh và tiến tới kết thúc hoàn toàn nguồn tài trợ vào cuối năm 2017. Do đó, để bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị liên tục thuốc ARV trong những năm tiếp theo, việc tham gia bảo hiểm y tế là giải pháp mà ngành y tế đang nỗ lực thực hiện.

Thuốc ARV được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng trong điều trị HIV và được đánh giá là giải pháp hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho người nhiễm HIV, giúp kiểm soát sự bùng phát của đại dịch.

Nếu phát hiện và điều trị thuốc ARV sớm sẽ làm giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%.

Hiện nay, toàn tỉnh Đắk Nông có 162 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV, trong đó chỉ có 40% bệnh nhân có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy, ngành y tế tỉnh cần vận động 60% bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế.

Người nhiễm HIV thuộc nhóm người nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100%, người cận nghèo được hỗ trợ 70%. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nhân sẽ phải tự chi trả tất cả chi phí.

Trong thời gian tới, các bệnh nhân được cấp thuốc điều trị ARV tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đắk Nông và các Trung tâm Y tế tỉnh sẽ chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và huyện. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế huyện/thị xã chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi bệnh nhân.

Hiện nay, để chuẩn bị chuyển giao nguồn lực, cách thức thanh toán chi phí điều trị, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đắk Nông đã tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho người nhiễm HIV về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế khi người nhiễm HIV đến điều trị  tại Trung tâm Y tế huyện/thị xã.

Bên cạnh đó, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh tăng cường vận động lãnh đạo các địa phương quan tâm đến lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV…