Lần đầu tiên áp dụng dịch vụ tự xét nghiệm HIV
Báo Tiếng chuông - 26/08/2016
Dịch vụ tự xét nghiệm HIV lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, người nghi nhiễm HIV có thể tự thực hiện xét nghiệm và cho kết quả chỉ trong 20 phút. Đây là dịch vụ được Chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam nhằm tiến tới mục tiêu sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Ngày 26/8, tại TP.HCM, Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và tổ chức PATH tại Việt Nam khởi động Dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam.

 

Dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam bắt đầu khởi động từ ngày 26/8 - Ảnh: Thùy Chi

 

TS.BS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tính đến nay, hơn 200.000 người nhiễm HIV tại Việt Nam đã được phát hiện, 110.000 người đang được điều trị ARV giúp giảm tử vong và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người nhiễm HIV hay không, tuy nhiên nhiều người vẫn rất ngại đi làm xét nghiệm HIV. Tự xét nghiệm HIV là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao, cho kết quả nhanh, chi phí không lớn, đặc biệt kín đáo, riêng tư, không sợ xã hội kỳ thị, phân biệt đối xử.

Để hỗ trợ cho cộng đồng nói chung và nhóm người nguy cơ nhiễm HIV cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam quan hệ đồng tính, với sự hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, dịch vụ tự xét nghiệm đã chính thức triển khai tại Việt Nam. Đây là phương pháp rất đơn giản tương tự như thử thai và kiểm tra tiểu đường, người xét nghiệm chỉ cần lấy dịch niêm mạc miệng bằng que thử hoặc lấy máu đầu ngón tay sau đó cho vào ống nghiệm, chỉ 20 phút sau sẽ cho kết quả.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, việc xét nghiệm HIV chưa bao giờ đơn giản đến như vậy. Bất kể ai có nguy cơ đều có thể tự làm xét nghiệm để biết tình trạng HIV của mình một cách bí mật, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

 

Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết, việc xét nghiệm HIV chưa bao giờ đơn giản đến như vậy - Ảnh: Thùy Chi

 

Kỹ thuật tự xét nghiệm trên đã được triển khai ở nhiều quốc gia, trong đó có các nước phát triển (như Anh, Pháp, Mỹ) và cả các nước trong khu vực (như Trung Quốc, Malaysia, Philippines…). Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 bộ xét nghiệm được cung cấp miễn phí cho các cơ sở phòng chống HIV/AIDS dựa vào cộng đồng tại Hà Nội và TPHCM để thực hiện thí điểm.

TS. Nguyễn Hoàng Long khẳng định, nếu sáng kiến này thí điểm thành công, Việt Nam sẽ triển khai mở rộng trên toàn quốc để thực hiện mục tiêu đã cam kết với Liên Hợp Quốc là 90% số người nhiễm HIV trong cộng đồng được biết tình trạng nhiễm HIV của mình.