Hi vọng mới về văcxin ngăn chặn HIV
Các Website khác - 14/11/2008

 Theo một công trình nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học Tự Nhiên của Anh ngày 9-11, một loại văcxin dựa trên các tế bào T, thường được ví như “pháo binh hạng nặng” trong hệ miễn dịch, có thể có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Văcxin này đã được thử nghiệm trên động vật linh trưởng ở phòng thí nghiệm.

Năm 2007, việc thử nghiệm văcxin V520 do Tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ phát triển, được xem là “ứng cử viên sáng giá nhất” chống HIV, đã thất bại.


V520 sử dụng thể biến đổi của một loại virus gây cảm lạnh thông thường để phân tán các yếu tố của virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) vào cơ thể, từ đó tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện những người có hệ miễn dịch ưu tiên đối với dòng virus gây cảm lạnh Ad5 sau khi tiêm văcxin này lại có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao hơn so với những người có hệ miễn dịch tương tự không dùng văcxin.

Trong khi đó, trong các thí nghiệm được tiến hành trên khỉ nâu, loại văcxin dựa trên tế bào T mới được nghiên cứu nói trên, tuy cũng dùng một loại virus gây cảm lạnh làm nhiệm vụ phát tán, lại có thể ngay lập tức chống virus suy giảm hệ miễn dịch ở khỉ (SIV), một loại virus có “họ hàng gần” với HIV.

Các nhà khoa học đã chứng minh một cách hết sức thuyết phục rằng khi tiêm một liều văcxin SIV đủ gây chết, những con khỉ có đủ khả năng ngăn chặn virus nhân bản và sống khỏe mạnh tới hơn 500 ngày sau khi tiêm.

Văcxin tế bào T không phải là dạng văcxin phòng chống mà là văcxin dạng điều trị, nghĩa là mang sứ mệnh “tìm và diệt” virus HIV ngay sau khi cơ thể bị nhiễm.

TTXVN