Thuốc diệt virus HIV cho phụ nữ dưới dạng kem bôi
Các Website khác - 26/11/2008

 
Hình ảnh cấu trúc virus HIV
Hai hãng dược phẩm lớn của thế giới là Merck và Bristol-Myers-Squibb đang nghiên cứu phối hợp sản xuất một loại kem và keo có thể chống lây nhiễm HIV và dần loại hẳn loại virus này ra khỏi cơ thể phụ nữ. 
 
 
 
Bản quyền sản xuất loại thuốc trên hiện đã được hai hãng dược phẩm trao cho Hiệp hội khử trùng quốc tế nhằm nghiên cứu sản xuất loại kem và keo trên miễn phí để ngăn chặn HIV trước khi chúng xâm nhập vào mô cơ thể người.

Các tổ chức chống AIDS quốc tế rất quan tâm tới dự án mới này. Vì nó có tác dụng cho phụ nữ rất nhiều, do phái yếu dễ bị nhiễm HIV hơn nam giới do họ hay bị ép buộc, bị hãm hiếp về tình dục. Khi sinh hoạt tình dục, phụ nữ chỉ cần bôi loại kem hay keo trên vào âm đạo là có thể ngừa được HIV, cho dù họ không cần mang bao cao su. Hiệp hội Quốc tế về chất lượng khử trùng cho rằng, loại thuốc trên rất hữu hiệu trong việc tấn công vào các cấu trúc mà virus gây bệnh AIDS. Hiệp hội rất hoan nghênh công bố trên và cho rằng, sẽ nghiên cứu tác dụng cụ thể trong thời gian tới. Những loại kem hay keo trên rất dễ sản xuất, vì vậy người ta hi vọng nó sẽ được bán ra với giá rẻ.

Thống kê mới đây cho thấy, hơn một nửa trong số hơn 40 triệu người trưởng thành nhiễm HIV trên thế giới là phụ nữ, đông nhất là ở Đông Á, Đông Âu và Trung Á, những nơi mà phụ nữ bị HIV nhiều hơn đàn ông. Trong những năm gần đây, số người bị nhiễm HIV cũng tăng ở mức kỷ lục, lên đến trên 40 triệu người, cả trẻ em và phụ nữ. Nguyên nhân chính vẫn là do tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy.

Tại khu vực Hạ Sahara (châu Phi), trên 60% số người mắc bệnh HIV là phụ nữ. Tại Đông Á, trong những năm gần đây, số phụ nữ nhiễm HIV đã tăng 56%, Đông Âu và Trung Á là 48%. Nguyên nhân là do lây truyền HIV từ nam giới sang nữ giới tăng gấp đôi so với từ nữ giới sang nam giới. Ngoài ra, còn nhiều nơi trên thế giới phụ nữ không được sinh hoạt tình dục an toàn. Một số phụ nữ đã không yêu cầu chồng của mình dùng bao cao su khi quan hệ cho dù chồng của họ ngoại tình, lăng nhăng. Nhiều nơi ở châu Á, châu Phi, vùng Carribe, phụ nữ vẫn phải trao đổi thể xác để lấy miếng ăn.

Tại Thái Lan, quốc gia làm tốt việc ngăn ngừa HIV, tỷ lệ lây nhiễm ở nước này tuy chậm song vẫn tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc cho thấy, hơn một nửa phụ nữ tiêm chích ma túy ở nước này là hành nghề mại dâm, một tỷ lệ cao đàn ông tiêm chích ma túy thường đi mua dâm. Khảo sát tại Surubaya, Indonesia cho thấy, 80% đàn ông tiêm chích ma túy đi mua dâm, không ai trong số này sử dụng bao cao su. Những người đi mua dâm vô tình truyền bệnh cho vợ hay tình nhân mà họ không hề hay biết. Đây là mối nguy hại lây lan virus lớn nhất hiện nay ở châu Á.
 
                                                                                                                Theo Saigonnews