Xem xét việc sử dụng ARV như một biện pháp dự phòng HIV
Các Website khác - 26/11/2008

Giáo sư Julio Montaner. Ảnh : Internet 

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ 17 về HIV/AIDS tại Mehico vừa qua, một số nhà nghiên cứu đã thảo luận và đánh giá xem việc mở rộng các chương trình quốc gia điều trị HIV/AIDS có tác động như thế nào đến ngăn ngừa sự lây lan của HIV.

Theo các nhà nghiên cứu này thì, việc mở rộng các chương trình điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) đến tất cả các bệnh nhân có yêu cầu trên toàn quốc không chỉ là vấn đề quyền con người, mà nhờ có ARV chúng ta có thể giúp bệnh nhân giảm tải lượng HIV trong cơ thể và do đó sẽ làm giảm mức độ nguy cơ lây lan của vi rút này.

Mặc dù việc sử dụng ARV để phòng tránh HIV trước khi phơi nhiễm vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, nhưng Giáo sư Julio Montaner (người mới được bầu làm Chủ tịch Hội AIDS quốc tế) cho rằng việc điều trị bằng ARV có thể được coi như một phương pháp dự phòng thứ cấp và các nghiên cứu ban đầu ở Đài Loan và Vancouver (Canada) đã cho ta niềm hy vọng vào phương pháp này. Trong khi đó, ông Kevin De Cock, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ông đang chờ đợi các kết quả nghiên cứu chính thức để có thể công nhận và phổ biến phương pháp này.

 

Phú Đông

(Theo TheBody)