Thuốc giúp con người phòng chống HIV
Các Website khác - 26/11/2008

Theo như các nhà nghiên cứu khoa học mới tiết lộ với hai viên thuốc có thể làm giảm 70% mức độ nhiễm HIV trong quá trình sinh hoạt tình dục không sử dụng biện pháp phòng chống nào. Điều này có thể cứu được hàng triệu sinh mạng. 


Nhưng các nhà phát triển nghiên cứu cho rằng tiềm năng của những người sử dụng loại thuốc này thay vì sử dụng bao cao su là một mối quan tâm lớn. 

Nhà nghiên cứu về ma túy, tiến sĩ Lynn Paxton nói rằng: ‘Đây không phải là một sự thay thế cho bao cao su mà là phải thêm vào đó.’ 

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu HIV, tiến sĩ Bob Grant tin rằng một vài người sử dụng có thể có tình dục không an toàn ít hơn. 

Ông cho biết thêm: ‘Khi một người uống viên thuốc này thì điều đó sẽ nhắc nhở rằng họ có nguy cơ bị nhiễm HIV.’ 

HIV hiện vẫn còn lây nhiễm 7000 người/ngày trên toàn thế giới. Uống hai viên thuốc hàng ngày có tên là Viread và Truvada – đã được thử nghiệm thành công trên cơ thể 19000 người đàn ông đồng tính và nghiên cứu trên cả các con khỉ nữa. 

Bây giờ thì họ thử nghiệm trên những người sử dụng chất ma túy và phụ nữ và kết quả sẽ được tiết lộ trong vòng hai năm tới. 

Cả hai viên này được gọi là thuốc PrEP (pre-exposure prophylaxis) và giá vào khoảng £15, tốn kém hơn là bao cao su. 

Thử nghiệm này thực chất tốn kém hơn bất kỳ vắc xin HIV nào hoặc microbicides một loại hóa chất được đặt vào âm đạo trước khi sinh hoạt tình dục để chống nhiễm bệnh. 

Đồng thời người sử dụng có thể không cần phải uống thuốc hàng ngày để giữ mức độ bảo vệ an toàn, theo báo cáo của News Scientist


                                                                                                         Theo Trithucviet.eu