Loại bỏ biểu thuế thuốc sẽ cứu sống hàng nghìn bệnh nhân HIV thuộc thế giới thứ ba
Các Website khác - 03/03/2006

Mỹ, Thuỵ Sĩ và Singapore mới đây vừa đưa ra đề xuất, các nước này sẽ loại bỏ biểu thuế với các loại thuốc và dịch vụ y tế và động thái này được coi là một phần của hiệp định thương mại thế giới. Các quan chức ngành thương mại của Mỹ công bố tin này hôm thứ hai trong tuần (27/2).

"Thật mỉa mai khi rất nhiều quốc gia đang có nhu cầu cấp thiết về những thuốc điều trị giá rẻ lại cũng phải kèm thêm một khoản thuế đáng kể vào những loại thuốc cũng như những thiết bị y tế mà họ phải nhập khẩu", ông Peter Allgeier, đại sức của Tổ chức thương mại thế giới tại Mỹ bình luận.

Mỹ là quốc gia tập trung rất nhiều các đại gia dược phẩm thường bị chỉ trích vì luôn đưa ra vấn đề bảo vệ bản quyền của thuốc trong các hiệp ước thương mại, chính điều này đã góp phần làm tăng giá thuốc tại những nước nghèo.

Ông Allgeier cho rằng, các nước đang phát triển có thể giảm chi phí thuốc và dịch vụ y tế cho người dân của họ bằng cách loại bỏ ngay biểu thuế xuất nhập khẩu cho các loại thuốc, cái mà theo ông chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của chính phủ ở những nước đang phát triển.

149 thành viên của WTO đang cố gắng đạt được một hiệp định thương mại thế giới mới vào cuối năm 2006.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết, theo ước tính của LHQ, gần 33 tỉ đô la Mỹ trong thương mại mua bán thuốc hàng năm và 23 tỉ đô la trong mua bán trang thiết bị y tế là những khoản phải chịu thuế nhập khẩu, và chủ yếu rơi vào các nước đang phát triển.

Một báo cáo trong năm ngoái của Tổ chức thương mại thế giới nhận thấy, rất nhiều nước đang phải đương đầu với các vấn đề y tế nghiêm trọng như HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục phải chịu bảng thuế xuất nhập khẩu khi nhập khẩu các loại thuốc và trang thiết bị y tế.

Một nghiên cứu hợp tác gần đây của Viện doanh nhân Mỹ và Viện Brookings đã khẳng định, việc loại bỏ biểu thuế quan và thuế với những loại dược phẩm thiết yếu sẽ giúp cứu sống hàng nghìn mạng người ở các nước thuốc thế giới thứ ba.

Đặng Dương theo http://www.advocate.com