Lựa chọn mới với những bệnh nhân HIV
Các Website khác - 01/03/2006

Mặc dù hiện có gần hai tá thuốc điều trị HIV xuất hiện trên thị trường dược phẩm của Mỹ, song rõ ràng vẫn chưa có được loại thuốc nào giúp loại trừ triệt để loại thuốc này. Và vì virus HIV biến đổi quá nhanh nên có tới 78% bệnh nhân nhiễm HIV đang được điều trị đã có những triệu chứng kháng thuốc.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi những người chưa bao giờ được điều trị thuốc lại đang nhiễm phải những chủng loại virus có khả năng kháng thuốc điều trị.

Theo những dữ liệu mới nhất của Tổ chức y tế thế giới thì có hơn 1/5 trong số các ca nhiễm mới HIV đã nhiễm phải những chủng virus kháng thuốc. Tỉ lệ này rõ ràng đã tăng nhiều so với 8% năm 1999.

Nắm được tình trạng này, hai hãng dược phẩm là Gilead Sciences và Merck đang lập kế hoạch giải quyết vấn đề khó khăn trên với một vài loại thuốc hy vọng sẽ được trình làng trong vài năm tới.

Những loại thuốc mới này đang trong các giai đoạn thử nghiệm giữa hoặc cuối cùng. Chúng đại dịch cho những liệu pháp điều trị tiên tiến nhất thuộc lớp thuốc mới có tên gọi là chất ức chế integrase.

Trong các nghiên cứu về tính an toàn ngắn hạn, cả hai loại thuốc này đều tỏ rõ tính hiệu quả. Mỗi loại thuốc đều đã chặn được integrase của cơ thể, đây là một loại enzym giúp virus HIV truyền những thành tố gen của nó vào DNA của người bệnh. Và như thế, loại thuốc này cũng sẽ ngăn ngừa virus lây nhiễm sang các tế bào khác.

Nhà phân tích Katherine Xu của trung tâm Pacific Growth Equities cho biết: “Những phát triển trước đây về chất ức chế integrase đã có nhiều vấn đề về an toàn. Cho tới nay, hai loại thuốc nói trên vẫn được coi là rất tốt, nhưng tất nhiên chúng tôi vẫn muốn chờ đợi những dữ liệu về tính an toàn lâu dài của chúng”.

Các nhà phân tích mong muốn bác sĩ bắt đầu kê đơn hai loại thuốc trên với những bệnh nhân đã điều trị một số thuốc kháng virus không hiệu quả, song họ chưa đưa ra những dự đoán về việc bán sản phẩm.

Tất nhiên, những loại thuốc trên là rất quan trọng, bởi lẽ, nếu được chấp thuận, đây sẽ là những cơ hội và lựa chọn mới dành cho các bệnh nhân có triệu chứng kháng thuốc.

Hãng Gilead và Merck gần đây đã trình bày những dữ liệu liên quan tại Hội nghị về Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội ở Denver.

Thuốc MK-0518 của hãng Merck lấy trong một hỗn hợp cocktail được so sánh với một placebo (cũng lấy trong một cocktail) ở n bệnh nhân kháng với nhiều loại thuốc có tiền sử điều trị không thành công. Hầu hết 80 người được điều trị trong 16 tuần có mức virus giảm xuống gần ở mức không dò thấy là vs. 19%.

Trái lại, một cặp thuốc điều trị HIV khác là Aptivus và Trimeris của Boehringer Ingelheim, Fuzeon của Roche cũng có thể giảm lượng virus xuống chỉ còn 30% đến 40% ở nhóm bệnh nhân tương tự.

Thuốc của hãng Merck đang được nghiên cứu để bào chế thành một viên duy nhất và là thành phần của phác đồ điều trị hai một ngày hai lần mà không cần quan tâm tới yêu cầu về thực phẩm. Theo Janet Skidmore, nữ phát ngôn viên của Merck thì nó cũng đang được đánh giá với một loạt thuốc điều trị HIV khác.

Mặc dù đã có những dữ liệu có tính thuyết phục cao, song nhà phân tích Steve Scala của Cowen & Co. cho rằng, tiềm năng của thuốc do hãng Merck sản xuất sẽ chịu giới hạn của sự cạnh tranh.

Trong một báo cáo gần đây, ông viết: “Có thể thấy hiện đang có khá đông đảo các loại thuốc có tiềm năng giống như những viên MK-0518”.

Theo Scala, nhìn chung MK-0518 có thể thu được 100 triệu đô la và năm 2008 và 500 triệu đô la vào năm 2010.

Thuốc của hãng Merck vừa bước vào giai đoạn 3 nghiên cứu.

Lựa chọn hấp dẫn

Thuốc GS-9137 của hãng Gilead ra đời sau thuốc của Merck khoảng từ 12 đến 18 tháng. Trong một nghiên cứu đầu tiên, 30 bệnh nhân dùng thuốc GS-9137 trong 10 ngày đã giảm tới 99% lượng virus so với trước khi dùng thuốc.

“Chúng tôi tin rằng với liều dùng ngày một lần, thuốc GS-9137 hứa hẹn sẽ là một lựa chọn điều trị hấp dẫn với ccs bác sĩ và bệnh nhân có nhu cầu về những liệu pháp điều trị được đơn giản hoá”, ông Norbert Bischofberger, phó chủ tịch điều hành về nghiên cứu và phát triển của hãng Gilead tự hào cho biết.

Trong giai đoạn hai nghiên cứu sắp tới, hãng Gilead lập kế hoạch đánh giá ba liều dùng khác nhau của GS-9137. Mỗi loại sẽ được tăng thêm 100 mg ritonavir, tên cùng loại của loại thuốc Norvir, sản phẩm của hãng Abbott Laboratories.

Các thuốc điều trị HIV đôi khi được tăng cường thêm những loại thuốc khác giúp thuốc điều trị ban đầu hiệu quả hơn.

Theo Xu, hãng Gilead sẽ triển khai giai đoạn ba nghiên cứu trong nửa đầu năm 2007. Nhưng vì GS-9137 cần được tăng cường bằng ritonavir, nên đây nhưng phải là loại thuốc thuận tiện cho người bệnh sử dụng.

Tuy nhiên, hãng Gilead cũng đã có một loại chất ức chế integarase hỗ trợ, đó là GS-9160, loại này không cần tăng cường ritonavir. Song theo Xu thì chưa nhiều điều được biết về tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc hỗ trợ này.

Cô nói: “Chính vì vậy dự đoán loại thuốc nào có thể chiếm lĩnh được thị trường quả là việc làm khó khăn”.

Không cạnh tranh

Xu cho biết, mức thu nhập từ doanh thu bán hàng mỗi năm khoảng từ 300 triệu đến 500 triệu đô la từ chất ức chế integrase có thể coi là mức thu hợp lý.

Xu đưa ra dự đoán này dựa trên thực tế có hơn 10% số bệnh nhân không thu được hiệu quả từ liệu pháp lần đầu và hơn 200,000 người bệnh đang được điều trị với dòng thuốc thứ hai.

Câu hỏi đặt ra là liệu hai loại thuốc của Merck và Gilead có trực tiếp cạnh tranh hay không. Về mặt cấu tạo, chúng có những cấu trúc hoá học khác nhau.

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com