Phát hiện phương thức điều trị HIV mới
Các Website khác - 27/08/2005

Các nhà khoa học Anh cho biết, họ đã lựa chọn từ hàng trăm liệu pháp điều trị kết hợp có thể để tìm ra một phương thức thích hợp nhất cho bệnh nhân nhiễm HIV. 

Với hàng tá thuốc điều trị virus HIV hiện có trên thị trường thuộc năm chủng loại thuốc khác nhau, số biện pháp điều trị kết hợp của các loại này có thể lên tới hàng trăm cách. Song chính vì lý do này mà đã từ lâu, các bác sĩ, nhà khoa học và các công ty dược phẩm đã luôn nỗ lực tìm kiếm một phương thức kết hợp tối ưu hơn cả nhằm thỏa mãn ba điều kiện: điều trị tốt căn bệnh, gây ít tác dụng phụ và tiện sử dụng.

Các bác sĩ đã xem xét cách điều trị ngày một lần của liệu pháp kết hợp giữa tenofovir (Viread), emtricitabine (Coviracil) và efavirenz. Họ nhận thấy, liệu pháp này cho tác dụng tốt như viên thuốc Combivir (chứa hỗn hợp zidovudin và lamivudine) được dùng phổ biến hiện nay với liều dùng hai lần một ngày.

Bác sĩ Anton Pozniak, cố vấn về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Chelsea and WestminsterLondon cho biết: “Trong thực tế, thử nghiệm lần này chỉ nhằm chứng minh liệu pháp điều trị ngày một lần không tương đương với liệu pháp dùng thuốc viên Combivir. Bởi theo chúng tôi, cách điều trị kết hợp emtricitabine-tenofovir cho tác dụng tốt hơn điều trị bằng Combivir”. Thông tin này được ông Pozniak đưa ra tại Hội nghị hiệp hội AIDS quốc tế lần thứ 3 về sự phát sinh và điều trị HIV.

Theo ông Pozniak, phương pháp điều trị mới được thử nghiệm trong vòng 48 tuần không những cho thấy có khả năng kiểm soát quá trình tái tạo của virus HIV tốt hơn mà còn gây ít tác dụng phụ hơn hẳn.

Bác sĩ Kenneth Mayer, giáo sư y khoa thuộc đại học y Brown ở Providence (bang Rhode Island, Mỹ) cho biết: “Ngay khi có kết quả nghiên cứu sau 24 tuần, rất nhiều bác sĩ đã bắt đầu thử áp dụng biện pháp điều trị kết hợp mới này. Do vậy, sau 48 tuần, khi đã có kết quả cuối cùng, sẽ còn có nhiều bác sĩ sử dụng biện pháp này hơn nữa”.

Theo ông Mayer, trước khi có những kết quả đầu tiên từ nghiên cứu của ông Pozniak, liệu pháp điều trị kết hợp Combivir-Sustiva cũng đã được sử dụng rộng rãi rồi. Dầu vậy, ông hy vọng với những kết quả của lần thử nghiệm này, việc dùng thuốc sẽ có hiệu quả hơn.

Ông nói: “Hiện tại có hơn 300 liệu pháp điều trị kết hợp khác nhau, các bệnh nhân lựa chọn phương pháp nào là còn tùy thuộc rất nhiều lý do. Tôi cũng không cho rằng, sau khi có kết quả của thử nghiệm các bác sĩ sẽ chuyển sang dùng liệu pháp mới cho tất cả các bệnh nhân HIV của họ”.

Theo ông, chỉ những bệnh nhân mới nhiễm HIV sẽ là đối tượng chủ yếu có xu hướng sử dụng liệu pháp điều trị kết hợp Viread-Coviracil-Sustiva.

Ông Mayer lưu ý, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 40,000 trường hợp nhiễm mới HIV và trong số khoảng 1 triệu cư dân nhiễm HIV/Aids tại Mỹ hiện nay có chừng 300,000 người không biết rằng mình đã nhiễm căn bệnh thế kỷ. Bởi ai cũng biết, lây nhiễm HIV không có dấu hiệu nào dễ nhận biết chỉ trừ khi người bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS, khi hệ miễn dịch không còn khả năng kiểm soát căn bệnh nữa.

Trong thử nghiệm của mình, ông Pozniak cho biết, 81% số người bệnh được điều trị theo phương pháp mới đã giảm lượng virus trong máu tới mức không dò thấy virus trong xét nghiệm máu (chỉ còn khoảng 400 virus/ml). Tỉ lệ này rõ ràng cao hơn khi so với 70% số bệnh nhân dùng liệu pháp gấp đôi lượng Nucleoside cũng đạt được hiệu quả đó.

Tác dụng giảm lượng virus HIV còn được xem xét kỹ hơn với thử nghiệm có mật độ virus linh hoạt hơn là 50 virus/ml. Với 257 bệnh nhân dùng liệu pháp kết hợp Viread-Coviracil có khoảng 77% số trường hợp không tìm thấy virus trong máu. Trong khi đó chỉ có 68% trong số 254 bệnh nhân dùng Combivir đạt đến mức này. Đây là kết quả thống kê hết sức có ý nghĩa.

Xét về tác dụng phụ, điều trị bằng Viread-Coviracil khiến 4% người bệnh phải ngừng dùng thuốc, trong khi đó có tới 9% (23 người) phải chịu những tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Combivir.

Theo ông Pozniak, cách điều trị mới còn ít gây nguy hại lên hàm lượng cholesterol và triglyceride của người bệnh.

Ông nói: “Kết quả của lần nghiên cứu này sẽ liên hệ mật thiết với công tác điều trị của chúng tôi. Tôi sẽ còn phải tiếp tục theo dõi các bệnh nhân tham gia nghiên cứu trong ít nhất ba năm nữa”.

Dương Kim Thoa theo http://www.nlm.nih.gov