Thái Nguyên: Chuyển dần điều trị HIV/AIDS từ các dự án viện trợ sang Quỹ BHYT
Báo Tiếng chuông - 27/09/2016
Nhằm bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh các nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm và có thể chấm dứt vào năm 2017, ngành y tế tỉnh Thái Nguyên đã tích cực chuyển dần nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, dự án viện trợ sang Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo số liệu của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thái Nguyên, hiện có 4.041 người nhiễm HIV/AIDS có hồ sơ quản lý tại địa phương. Trong đó, 86,5% bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus HIV bằng ARV và khoảng 80% số bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế. Đa số những người này thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc thuộc vùng khó khăn được cấp miễn phí thẻ BHYT.

 

Ảnh minh họa

 

Hiện nay, phần lớn các hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tại tỉnh đều do Dự án Quỹ toàn cầu tài trợ. Tuy nhiên, nguồn tài trợ này dự kiến sẽ bị cắt giảm dần và chấm dứt vào năm 2017. Vì vậy, bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh sẽ phải tự chi trả chi phí điều trị HIV hoặc tham gia bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng điều trị.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân HIV/AIDS tham gia BHYT, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với các cơ sở y tế tuyến huyện thực hiện chuyển giao 7 phòng khám ngoại trú thuộc các trung tâm y tế huyện, thị xã sang các bệnh viện đa khoa cùng cấp tại địa phương để thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên nhân của việc chuyển giao này là do các phòng khám đặt tại trung tâm y tế không đủ điều kiện để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh do BHYT chi trả với cơ quan bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, các bệnh viện đa khoa huyện của tỉnh khi tiếp nhận điều trị HIV/AIDS đã đáp ứng được các điều kiện để có thể ký hợp đồng và thanh toán với bảo hiểm xã hội.

Theo quy định, người tham gia BHYT nhiễm HIV được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT. Khi họ sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả: thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT (xét nghiệm đếm tế bào CD4, tải lượng virus…); kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV…

Sở Y tế Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS; xây dựng quy trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS lồng ghép với quy trình khám, chữa bệnh của các bệnh viện; tại các khoa khám bệnh đang thực hiện việc khám, chữa bệnh điều trị HIV/AIDS, bổ sung nhiệm vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS theo quy chế bệnh viện về khám, chữa bệnh ngoại trú để được BHYT thanh toán.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ và quản lý khám, chữa bệnh HIV/AIDS sử dụng hệ thống quản trị mạng từ khâu tiếp nhận, khám bệnh, chẩn đoán, chỉ định xét nghiệm, kê đơn, cấp phát thuốc; tổ chức tư vấn cho bệnh nhân sự cần thiết của thẻ BHYT và việc thực hiện cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT.

Đồng thời, từng bước chuyển bệnh nhân HIV/AIDS từ bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh về tuyến huyện, thành phố theo nơi cư trú, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh mua và sử dụng BHYT, tiến tới mở điểm cấp phát thuốc kháng virus ARV tại phường, xã, thị trấn và lồng ghép với các chương trình y tế địa phương.