Thuốc điều trị HIV lần đầu tiên được SX tại VN
Các Website khác - 06/03/2006

(VietNamNet) - Đó là biệt dược Inhivinir (hoạt chất là Indinavir 200 mg) số visa VNB - 2183 - 04. Công ty ICA Pharmaceuticals sẽ bán với giá 1.800 đồng/viên, giảm 65% so với thuốc có cùng hoạt chất. Bệnh nhân nhiễm HIV dùng thuốc này sẽ chỉ phải chi khoảng 38USD/tháng.


Bao bì thuốc Inhivinir.

 
Theo số liệu của Cục y tế dự phòng, cả nước hiện có gần 85.000 người nhiễm HIV, nhưng số lượng bệnh nhân được tiếp cận với thuốc còn thấp. Do ngân sách dành cho chương trình phòng chống HIV/AIDS có giới hạn, chỉ vào khoảng 60 tỷ/năm cho mọi hoạt động, trong đó  chỉ có 13% (năm 2004) dành cho việc mua thuốc. Phần lớn các thuốc kháng virus (ARV) phải nhập từ nước ngoài với giá cao, chi phí điều trị khoảng 5.000 USD/năm. Mỗi năm cả nước chỉ có khoảng 50 - 100 bệnh nhân được cấp miễn phí, phần nhiều dành cho các cán bộ y tế bị phơi nhiễm và phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

 

Thuốc Inhivinir do ICA Pharmaceuticals được bào chế theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ICA. 200mg hoạt chất Indinavir có trong mỗi viên thuốc là chất ức chế protease chọn lọc có hoạt tính kháng virus HIV. Inhivinir được sử dụng phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị nhiễm HIV. Liều thông thường là 800 mg Indinavir (tương đương với 4 viên nang) uống cách nhau 8 giờ. Uống thuốc với nhiều nước, trước khi ăn ít nhất 1 giờ hoặc sau khi ăn ít nhất 2 giờ. Các trường hợp bệnh nhân bị suy gan, sỏi thận hay sỏi niệu, hoặc đang dùng các thuốc khác cần phải được bác sĩ theo dõi và chỉ định thích hợp.

 

Linh Chi