Vẫn quá sớm để khẳng định chữa được HIV
Báo Tiếng chuông - 08/10/2016
Theo nhận định của một số chuyên gia khoa học, tuyên bố chữa thành công ca nhiễm HIV đầu tiên của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc 5 trường đại học Anh, là một kết luận còn quá sớm để gọi đây là một bước đột phá.

Theo tuyên bố, bệnh nhân 44 tuổi, người Anh có thể trở thành trường hợp đầu tiên trong lịch sử được chữa khỏi HIV, sau khi kết quả xét nghiệm gần nhất cho thấy không còn xuất hiện loại virus này trong máu.

 

Virus HIV - Ảnh minh họa

 

Người bệnh là một trong số 50 người tham gia thử nghiệm một phương pháp điều trị virus HIV mới của nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, trong tuyên bố về kết quả, bệnh nhân chỉ được xác nhận là không còn virus HIV trong máu, chứ không đề cập đến việc loại virus này có thể biến mất hoàn toàn được hay không. 

Ông Mark Samuels, Giám đốc Quản lý bộ phận nghiên cứu lâm sàng của Viện Sức khỏe Quốc gia Anh cho hay: “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu khả năng thực sự của việc chữa khỏi HIV. Đây là một thách thức lớn và tất cả mới đang trong giai đoạn bắt đầu”.

Các chuyên gia cũng cho rằng, còn quá sớm để gọi đây là bước đột phá, bởi tất cả mới chỉ là những kết quả bước đầu, chưa có gì bảo đảm kết quả xét nghiệm trong những năm tới của người bệnh sẽ không trả ra kết quả dương tính với HIV.

Trước đây, từng có một số trường hợp người nhiễm HIV cho kết quả âm tính sau khi thử nghiệm máu, nhưng sau một thời gian virus đã xuất hiện trở lại.

“Ngay cả khi quá trình thử nghiệm thành công, cũng không thể chắc chắn rằng liệu pháp này có thể áp dụng cho tất cả mọi người và có thể sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để có kết quả cuối cùng”, Tiến sĩ Michael Brady thuộc Quỹ Terrence Higgins cho hay.

Tuy nhiên, dù chưa chắc chắn liệu pháp này có phải là đáp án mà các nhà khoa học vẫn đi tìm để điều trị căn bệnh thế kỷ hay không, nhưng kết quả mang tính khả quan này sẽ giúp có thêm hy vọng trong quá trình tìm kiếm lời giải. 

Cho đến nay, chỉ có duy nhất một trường hợp trên thế giới được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, nhờ phương pháp cấy ghép tủy xương. Đó là trường hợp của Timothy Ray Brown, người duy nhất được xác nhận đã chữa khỏi HIV, sau khi được cấy ghép tế bào tủy gốc thay thế. Tuy nhiên, do có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, nên phương pháp cấy ghép tủy xương này không được khuyến khích để áp dụng.