Phát hiện gen ngăn chặn vi rút HIV tái tạo
Các Website khác - 04/03/2008

Ảnh: Veer

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Alberta đã tìm ra một loại gen ở người có tên TRIM22 có khả năng ngăn chặn lây nhiễm vi rút HIV bằng cách không cho loại vi rút có thể tự tái tạo.

 

Khi các nhà khoa học ngăn không cho tế bào người sử dụng gene TRIM22, hệ thống phòng vệ tự nhiên do của cơ thể đã không thể tự mình chống lại được vi rút HIV.

 

Bác sỹ Stephen Barr, nhà nghiên cứu thuộc khoa vi trùng và miễn dịch học thuộc ĐH Alberta nhận định, “Điều đó cho thấy gen TRIM22 là thành phần thiết yếu tạo ra khả năng chống chọi với vi rút HIV của cơ thể”.

 

Các loại gen khác trong họ TRIM cũng được chứng minh có khả năng ngăn ngừa các vi rút khác tự tái tạo. Chẳng hạn gene TRIM5a ngăn chặn giai đoạn tái tạo ban đầu của vi rút HIV-1 còn gen RhRTIM5a lại ngăn chặn quá trình tái tạo của vi rút HIV giai đoạn cuối.

 

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu phương thức loại gen này được sử dụng ở những người không còn khả năng tự phòng vệ với vi rút.

 

Bác sỹ Barr nói: “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu của mình sẽ giúp tạo ra những loại thuốc hay vắc xin mới có khả năng ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm HIV từ người sang người và phát tán vi rút HIV trong cơ thể người bệnh, nhờ đó sẽ ngăn chặn được đại dịch thế kỷ AIDS”. Tuy nhiên bác sỹ Barr cũng hiểu rằng công cuộc này sẽ phải mất hàng thập kỷ.

 

Đỗ Dương

Theo Chinadaily