AIDS là chuyện của mỗi người
Các Website khác - 06/07/2006

Hai mươi lăm năm sau ngày phát hiện đại dịch thế kỷ, quá trình tìm kiếm giải pháp chữa trị bệnh AIDS đã đạt được một số tiến bộ nho nhỏ, các bác sĩ đã tìm ra một số loại thuốc mới có khả năng phòng chống lây nhiễm virus HIV sang bào thai ở những thai phụ nhiễm HIV dương tính. Nhờ điều này mà hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống.

Nhưng đáng buồn là rất nhiều loại thuốc này không phải lúc nào cũng có sẵn với người nghèo, người bản địa ở các quốc gia đang phát triển. Trong khi ấy, hiện nay hầu hết các bệnh xá ở Mỹ đều thực hiện điều trị phòng bệnh cho các thai phụ nhiễm bệnh.

Có thể nói, bệnh AIDS là nỗi lo chung của tất thảy mọi người, từ cô gái hành nghề mại dâm cho tới một sinh viên ưu tú. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh hoặc biết việc có ai đó chết vì căn bệnh thế kỷ này. Bản thân tác giả của bài viết này đã có hai người anh họ, hai ông chủ và một người bạn cùng lớp chết vì đại dịch AIDS.

Trong những năm gần đây, người ta đã phản ứng dữ dội trước tình trạng thế hệ trẻ ngày nay cho rằng chúng không thể bị nhiễm phải căn bệnh thế kỷ. Điều làm tôi lo lắng khi lũ trẻ không chịu có những biện pháp phòng ngừa đại dịch hoặc coi tình dục thuần tuý là giải trí chứ không phải là một hành động biểu thị yêu đương.

Rõ ràng một quan niệm khá đúng đắn khi coi lối sống tiết chế là liều thuốc điều trị tốt nhất với căn bệnh thế kỷ hiện nay, song không có ai ngoài giới tăng lữ có thể thi hành được điều này.

AIDS đã là nguy cơ đứng ngay sau các nạn khủng bố, dịch cúm gia cầm và hiện tượng Britney Spears, nhưng chúng ta cần mở to rộng tầm nhìn hơn nữa để thấy được bài học rút ra từ đại dịch này, đó là cả cuộc sống lẫn tình yêu đều rất vô giá.

Dương Kim Thoa theo http://www.dailyutahchronicle.com