Chiến lược miễn phí bao cao su: Malaysia học tập kinh nghiệm của Iran
Các Website khác - 20/10/2005

Đây là phát biểu của chủ tịch Quỹ Aids của Malaysia, bà Datin Paduka Marina Mahathir, sau buổi phát động chương trình nhân đạo nhằm giúp đỡ người nghèo đói do đại học Help và tổ chức nhân đạo quốc tế World Vision Malaysia phối hợp tổ chứcbaf

Bà Marina khẳng định, chính phủ Malaysia sẽ gửi nhân lực, đặc biệt là các ulama (tạm dịch là "hiền triết"), nhân viên trại giam, cảnh sát và đại diện các tổ chức phi chính phủ trong nước sang học tập cách thức thực hiện thành công phương pháp nói trên tại đất nước đạo Hồi Iran.

Bà Marina cũng cho biết, từ lâu chính phủ Iran đã áp dụng thành công biện pháp cấp phát miễn phí bao cao su và bơm kim tiêm nhằm hạn chế lây nhiễm virus HIV. Đặc biệt, Iran phương pháp này được triển khai thành công hơn cả tại các trại giam khi họ đã giảm bớt thành công tỉ lệ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ trong số tù nhân đang thụ án.

Bà nói: "Tôi đã gặp và tiếp xúc với các phái đoàn đại biểu của Iran khi tham dự diễn đàn về Aids tại Melbourne năm 2003. Họ không những tỏ ra hết sức tự hào về thành công đã đạt được mà còn sẵn lòng mời chúng tôi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm việc của họ".

Chính phủ Malaysia hy vọng sẽ triển khai chương trình cấp phát miễn phí bao cao su và bơm kim tiêm trong tháng giêng năm tới.

Tuy nhiên, cho tới khi chính thức phát động, chương trình này đang gặp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Một vài tổ chức cho rằng nếu hành động theo cách đó, vô hình chung chính phủ đã và đang khuyến khích những hành động bừa bãi, vô tổ chức trong xã hội.

Rõ ràng để học tập "tấm gương Iran", con đường sắp tới của Malaysia không thể đơn giản là một chiều.

Dương Kim Thoa theo http://www.dailyexpress.com.my